Nhắc đến món ngon xứ Nghệ không thể không nhắc tới món nhút Thanh Chương. Món ăn dân dã này đã trở thành “thương hiệu” mà bất cứ du khách nào đến đây cũng muốn được một lần thưởng thức.
Nhút là cách gọi quen thuộc của người miền Trung là quả mít muối mặn. Nhút ăn giòn giòn, mặn của muối, cay xè của ớt, và dậy mùi thơm của mít, thanh ngọt của mía đường…”quyện” một vị ngon rất đặc biệt
Các món ăn được làm từ Nhút tùy từng mùa mà chế biến khác nhau. Vào mùa đông gió rét, nhút xào thịt ba chỉ nêm ớt, đường ăn với cơm nóng rất ngon, vị chua chua của Nhút, ngọt của đường, cay cay của ớt, sợi nhút sánh lên quyện lấy mỡ của thịt ăn rất ngậy và giòn. Vào mùa hè, nhút có thể làm nộm tai lợn nhắm rượu hay đem nấu canh cá chua, canh lạc ăn bùi bùi, chua chua rất lạ miệng lại có tác dụng thanh nhiệt, tốt cho cơ thể. Hay chỉ đơn giản, Nhút chấm nước mắm tỏi, rau kinh giới ăn cơm canh cũng ngon không kém../.
ST