Cập nhật: 14/03/2018 09:28:00 Article Rating
Xem cỡ chữ

Tới Vĩnh Phúc chắc hẳn bạn sẽ được thưởng thức món bánh ngõa. Đây là món bánh mang nét truyền thống đặc trưng riêng của người Vĩnh Phúc. Nguyên liệu làm bánh cũng rất bình dị nhưng tạo hương vị rất đặc trưng mà không món bánh nào có được.

Thưởng thức bánh ngõa Vĩnh Phúc

Bánh ngõa có công đoạn chế biến cầu kỳ và công phu nhất.Gạo nếp vo đãi sạch, để ráo nước rồi nghiền thành bột nhỏ mịn. Đậu xanh xay vỡ đôi ngâm qua nước để vỏ đỗ bong ra, đãi sạch vỏ rồi để khô. Lấy một phần đậu xanh nấu với mật thành chè kho, phần còn lại sao trên lửa khi hạt đậu có màu vàng hạt dẻ; để nguội đem nghiền thành bột nhỏ mịn.

Trộn nước với bột gạo nếp nhào dẻo thành một cục, chia thành các viên nhỏ, rồi dàn mỏng từng cục, cho chè kho vào giữa làm nhân rồi vê kín bánh. Đun sôi nước, thả bánh vào luộc. Khi bánh nổi lên là đã chín. Vớt nhẹ từng cái, chờ ráo nước rồi cho vào mâm đã rắc bột đậu làm áo. Trở đều hai mặt bánh sao cho càng ngấm nhiều bột áo, càng tốt.

 

Sưu tầm

 

Tệp đính kèm