Vài năm trở lại đây, Quy Nhơn là điểm đến hấp dẫn bởi phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, dịch vụ lưu trú thuận tiện… Đặc biệt, ẩm thực ở Quy Nhơn cũng có nét đặc trưng riêng mà du khách nhất định phải thử khi đặt chân đến.
Ở Quy Nhơn nổi tiếng với đặc sản "bánh canh chả cá". Cá tươi được chế biến thành chả cá; sợi bánh canh dai, nhỏ; đầu cá dùng để nấu nước dùng, tạo cho món ăn hương vị đặc trưng, hấp dẫn.
Bánh xèo tôm nhảy là món ăn đặc trưng ở rất nhiều nơi. Nhưng ở Quy Nhơn, bánh xèo có những nét riêng không thể lẫn được. Nhân được lựa chọn là những con tôm tươi, được bắt trong đầm từ đêm hôm trước, bột bánh nhào nặn bằng tay. Nước chấm là thứ không thể thiếu để tạo nên sự thơm ngon cho bánh.
Bánh ít lá gai được biết như một món ăn làm quà mỗi lần ghé chân đến Quy Nhơn (Bình Định). Tuy dẻo nhưng ăn không hề bị dính. Khách thưởng thức có thể cảm nhận vỏ bánh mềm, mịn, thơm của nếp, nhân dừa ngọt vừa đủ.
Bánh hỏi lòng heo là một trong những món ngon ở Quy Nhơn, rất quen thuộc của người dân địa phương vào bữa sáng. Bánh hỏi gần giống với bún nhưng thay vì sợi to thì lại có sợi rất rất nhỏ, được làm bằng bột gạo, chế biến qua rất nhiều công đoạn. Bánh ăn ngon hơn khi được thêm một lớp dầu trên bề mặt và không thể thiếu lá hẹ cắt nhỏ tạo màu sắc cho món ăn.
Được chế biến từ thịt heo nạc giã hoặc xay nhuyễn, trộn đều với mỡ cùng các gia vị như muối, tiêu, ớt, đường, tỏi… rồi nắm thành hình vuông, Nem chợ Huyện hội tụ đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt.... Nem có thể được xiên que và nướng trên bếp than hồng. Đặc trưng hơn, món ăn này cũng được bóc ăn liền, cuốn bánh tráng, thêm diếp cá, dưa leo, xoài xanh… sau đó chấm ngập trong bát nước chấm, đưa lên thưởng thức và cảm nhận.
Bánh hồng, món đặc sản của vùng đất Bình Định, nhìn hao hao chè lam. Nguyên liệu làm ra bánh hồng đều rất dân dã gồm gạo nếp, đường kính và dừa. Bánh không quá ngọt, lại vừa dẻo vừa dai dai, sần sật của dừa cũng như dậy thơm mùi nếp. Tuy nhiên, khi để ngoài không khí lâu, bánh sẽ đanh lại, mất đi độ mềm.
Chả ram tôm đất được nằm trong tốp món ngon Quy Nhơn, bởi không chỉ ngày thường mà vào dịp đặc biệt như lễ, Tết, món này không thể thiếu trong bữa cơm. Với nguyên liệu chính đơn giản, gồm: Tôm đất, thịt ba chỉ, bánh tráng… nhưng món chả ram sẽ khiến du khách ăn mãi không chán, bởi miếng chả được chiên giòn rụm, nóng hổi, có vị thơm đặc trưng, ăn kèm với rau sống và chấm nước mắm chua ngọt.
Mực rim rất phổ biến ở nhiều địa phương, cũng là món ăn vặt được nhiều du khách lựa chọn mua làm quà. Có rất nhiều loại khác nhau như: Mực rim đường, mực rim tỏi ớt... thế nhưng mực rim tỏi ớt cay vẫn là món được yêu thích nhất. Vị mặn mòi của khô mực, vị cay nồng của tỏi và ớt kết hợp chút đường đã khiến món ăn thêm đậm vị.
Nổi bật với các món gà, như: Gà hấp hành, gà tiềm ớt hiểm, gà nướng… quán Gà Sáu Cao đã trở nên nổi tiếng cả với dân địa phương cũng như khách du lịch đến Quy Nhơn. Thực đơn mặc dù không đa dạng nhưng cách chế biến ngon và lạ. Thịt gà mềm, mỗi món là một hương vị khác nhau. Một con có thể chế biến được hai món, lòng mề đem nấu với miến hoặc cháo. Nước chấm cũng rất đa dạng, mỗi món đều có nước chấm khác nhau để tăng hương vị cho món ăn.
Thoạt nhìn, không ai nghĩ đây là một món ăn, nhưng bên trong lại chính là Tré - món đặc sản của nhiều tỉnh miền trung, đặc biệt là Bình Định. Món này thường được dùng như món khai vị trong các bữa ăn. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị mặn, ngọt, chua, cay và có chút chan chát. Nguyên liệu để làm món Tré đều là những thứ quen thuộc như: Thịt tai heo, thịt đầu heo, ba chỉ cùng với gia vị mè, thính, riềng, ớt, lá ổi non và tỏi.
Theo MINH KHANG/nhandan.com.vn