Mùa hè oi ả, một trong những món tráng miệng và giải khát ưa thích của nhiều người là miếng dưa hấu ngon ngọt hay một ly sinh tố dưa hấu mát lạnh.
Phần đông mọi người nghĩ dưa hấu là một loại quả chỉ chứa đường và nước, có tác dụng giải khát cao. Không chỉ có vậy, dưa hấu còn là một “nhà máy” chứa nhiều chất dinh dưỡng và đầy đủ các chất chống ôxy hóa cho cơ thể.
Những điều thú vị về dưa hấu
Dưa hấu không phải do Mai An Tiêm phát hiện như trong truyện cổ tích nước mình mà nó đã được trồng hàng nghìn năm do những người Ai Cập cổ đại. Dưa hấu được trồng ở hơn 96 quốc gia trên thế giới với hơn 1.200 loại. Ở một số nước Trung Đông, dưa hấu được ăn kèm với phô mai mặn như một món salat.
Dưa hấu chiếm hơn 90% là nước. Tất cả các phần của dưa hấu đều ăn được, ngay cả hạt và vỏ.
Lycopene trong dưa hấu được tìm thấy nhiều hơn bất kỳ trái cây hoặc rau quả khác, rất tốt để phòng chống bệnh ung thư và tim mạch.
Tác dụng với sức khỏe
Phòng ngừa hen: Nguy cơ mắc bệnh hen suyễn thấp hơn ở những người tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Một trong những chất này là vitamin C, được tìm thấy trong nhiều trái cây và rau quả, bao gồm dưa hấu.
Huyết áp: Chế độ ăn giàu chất lypcopene được tìm thấy trong dưa hấu có thể giúp chống lại bệnh tim. Một nghiên cứu được công bố bởi tờ American Journal of Hypertension cho thấy chiết xuất dưa hấu cải thiện sức khỏe của hệ thống tuần hoàn ở người trung niên béo phì với tiền tăng huyết áp hoặc giai đoạn 1 tăng huyết áp.
Chống ung thư: Là một nguồn chống ôxy hóa tuyệt vời, bao gồm vitamin C, dưa hấu có thể giúp chống lại sự hình thành của các gốc tự do gây ung thư. Lycpopene trong dưa hấu có tác dụng trong việc giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.
Tiêu hóa: Dưa hấu chứa hàm lượng lớn nước và chất xơ rất lớn, vì vậy giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy sự tuần hoàn cho một hệ thống tiêu hóa lành mạnh.
Hydrat hóa: Được làm từ hơn 90% nước và chứa đầy đủ các chất điện phân quan trọng, dưa hấu là một món ăn nhẹ tuyệt vời nên có trong mùa hè nóng bức. Nếu muốn, có thể xay dưa hấu với 1-2 thìa mật ong rồi để đông đá vào khuôn làm kem, đó sẽ là một món kem ngon tuyệt. Nếu bạn đang sử dụng miếng dưa hấu với vỏ vẫn còn chưa gọt, có thể làm một khe trong vỏ tạo dễ dàng hơn để chèn thanh kem xuyên qua. Chúng ta đã có một que kem dưa hấu dùng vào mùa hè.
Duy trì chức năng của các tế bào não: Choline - được tìm thấy trong dưa hấu là một chất dinh dưỡng rất quan trọng. Nó hỗ trợ cơ thể trong giấc ngủ, hoạt động, học tập và bộ nhớ. Choline giúp duy trì cấu trúc của màng tế bào, giúp hấp thụ chất béo, giảm viêm mạn tính và giúp cơ thể hoạt bát.
Giảm đau cơ: Dưa hấu đã được chứng minh giảm đau cơ và cải thiện thời gian phục hồi sau khi tập thể dục ở vận động viên do acid amin L-citrulline chứa trong dưa hấu.
Cho làn da khỏe đẹp: Dưa hấu rất tốt cho da vì nó chứa vitamin A, chất dinh dưỡng cần thiết cần thiết sản xuất dầu trên da đầu giúp giữ ẩm tóc. Vitamin A rất cần cho sự phát triển của các mô cơ, kể cả da và tóc. Ngoài ra, dưa hấu còn bổ sung vitamin C, rất cần thiết cho việc duy trì collagen. Chúng còn góp phần dữ ẩm, làm hydrat hóa cho cơ thể do đó cho làn da, mái tóc khỏe đẹp.
Ngoài lycopene trong dưa hấu được tìm thấy nhiều hơn bất kỳ trái cây hoặc rau quả khác; dưa hấu còn chứa thiamine, riboflavin, niacin, vitamin B6, folate, acid pantothenic, magiê, photpho, kali, kẽm, đồng, mangan, selen, choline, lycopene và betaine.
Kem dưa hấu là món ngon trong mùa hè nóng nực.
Ăn dưa hấu nóng hay mát?
Dưa hấu là một trong những trái cây làm mát cơ thể, như dưa vàng, hồng, lê, xoài, chuối. Dưa hấu giúp làm mát cơ thể và giúp mang nhiệt và chất độc ra khỏi cơ thể thông qua tăng bài tiết qua thận với đi tiểu nhiều hơn, đó là một sự lựa chọn tuyệt vời vào một ngày mùa hè nóng bức.
Theo y học cổ truyền, nhiệt gây táo bón, dưa hấu là một giải pháp tốt cho giải nhiệt. Thậm chí quan trọng hơn, dưa hấu dường như có tác dụng làm dịu đi bực bội đối với một người trong ngày nắng nóng, giúp điều hòa tâm trạng, giảm căng thẳng và lo âu.
Những điều cần tránh
Tuy có nhiều lợi ích như vậy nhưng chỉ nên ăn dưa hấu ở mức độ vừa phải, tránh tiêu thụ quá mức vì sẽ làm tăng mức độ vitamin A nhất định trong cơ thể có thể sẽ gây ra nhiều biến chứng. Quá nhiều vitamin C và lycopene sẽ gây ra những triệu chứng như tiêu chảy hoặc khó chịu về đường tiêu hóa. Vì vậy, những người bị khó tiêu mạn tính nên chú ý. Điều này xảy ra khi ăn nhiều các chất bổ sung chứ không phải thức ăn trong các bữa thông thường. Sau bữa ăn trưa hoặc bữa xế chiều là thời gian lý tưởng cho những người bị khó tiêu mãn tính ăn trái cây làm mát như dưa hấu.
Lời khuyên thầy thuốc
Nhiệt độ cơ thể bình thường của một cá nhân là 37 độ C và có thể lên xuống chút ít với những thay đổi nhỏ. Nhiệt độ này được duy trì bất kể thời tiết. Giảm hoặc tăng nhiệt độ cơ thể có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khoẻ. Điều quan trọng là phải uống đủ nước và uống nhiều nước trái cây làm mát để giảm nhiệt, giúp đẩy chất độc ra khỏi cơ thể và mang lại hiệu ứng hạ nhiệt.
BS. Ngô Mỹ Hà
Theo suckhoedoisong.vn