Cốc bia, chén rượu ngày Tết khiến gan thường xuyên trong tình trạng quá tải. Do đó lựa chọn một thực đơn ngon miệng bổ dưỡng, tốt cho gan để khởi đầu ngày mới là điều vô cùng cần thiết.
Gan là cơ quan rất quan trọng của cơ thể. Gan tiếp nhận, phân hủy và đào thải các chất độc hại có trong thức ăn, nước uống do vậy sức khỏe gan luôn liên quan mật thiết với chế độ ăn uống hàng ngày. Bổ sung các thực phẩm lành mạnh là cách hữu hiệu để bảo vệ gan và ngược lại. Do vậy, lựa chọn một thực đơn dinh dưỡng luôn là điều quan trọng để đảm bảo sức khỏe lá gan.
Dưới đây là 3 món ăn sáng bổ dưỡng, tốt cho chức năng gan được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng:
Cháo cần tây
Cần tây chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, beta carotene và flavonoid giúp bảo vệ gan và các cơ quan nội tạng khác khỏi những tổn thương do oxy hóa và sự xâm nhập của các tác nhân gây hại. Cần tây giúp làm giảm lượng chất béo tích tụ trong gan, bảo vệ và hỗ trợ gan sản xuất các enzyme chuyển hóa chất béo và độc tố. Polyacetylenes và luteolin có trong cần tây là những chất chống oxy hóa có lợi có khả năng chống viêm hiệu quả, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về gan, loãng xương và viêm khớp. Đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của cần tây còn hữu hiệu trong hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, cải thiện niêm mạc và kiểm soát dịch tiết. Một bát cháo cần tây vào buổi sáng sẽ là lựa chọn lý tưởng để làm dịu và giải độc gan.
Cách làm: Cần tây rửa sạch, cắt nhỏ nấu cùng gạo tẻ, nêm gia vị tùy theo khẩu vị.
Cháo rau chân vịt
Rau chân vịt hay còn gọi là cải bó xôi là một trong số các thực phẩm chứa nhiều vitamin, caroten và khoáng chất. Ngoài ra, rau chân vịt còn chứa rất nhiều omega-3 và axit béo thực vật có lợi. Bên cạnh đó, các hợp chất flavonoid trong loại rau này rất hiệu quả trong chống viêm, bảo vệ mắt, hỗ trợ xương chắc khỏe và hạn chế béo phì. Đặc biệt, cháo rau chân vịt hỗ trợ rất tốt các triệu chứng cao huyết áp, thiếu máu, hoa mắt chóng mặt… do gan bị tổn thương. Một bát cháo rau chân vịt vào buổi sáng giúp hoạt huyết bổ gan, giải độc cơ thể, rất thích hợp với những người có chức năng gan kém hoặc trong thời điểm gan hoạt động quá tải như dịp Tết.
Cách làm: Rau chân vịt rửa sạch, chần qua nước sôi, cắt khúc. Ninh nhừ gạo tẻ rồi cho rau chân vịt đã sơ chế vào, thêm muối và gia vị vừa ăn. Có thể thêm trứng vào cháo tùy theo khẩu vị.
Cháo gan lợn
Gan lợn là thực phẩm có tính ấm, chứa nhiều sắt và canxi, có thể giúp thanh gan, cải thiện thị lực. Đối với những người gan kém ăn một bát cháo gan vào buổi sáng sẽ giúp giải độc gan và hỗ trợ tốt cho chức năng gan.
Cách làm: Gan lợn rửa sạch, cắt miếng vừa ăn rồi cho vào nồi đun sôi cùng gạo tẻ, nấu thành cháo. Nêm gia vị vừa ăn.
Theo Minh Nhật (Tổng hợp)/dantri.com.vn
https://dantri.com.vn/suc-khoe/gan-qua-tai-dip-tet-hay-khoi-dau-ngay-moi-voi-3-mon-an-nay-20210206234523449.htm