Người bệnh đái tháo đường có thể bị chứng hạ đường huyết khi sử dụng insulin để điều trị bệnh. Vì vậy, cần lựa chọn một số món ăn chứa đường an toàn cho người bệnh đái tháo đường khi cần thiết.
Nhiều người quan niệm khi mắc bệnh đái tháo đường là phải kiêng tuyệt đối các món ăn có đường. Mặc dù đồ ngọt và đường ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nhưng người bệnh đái tháo đường không nên kiêng tuyệt đối.
Nếu bạn mắc bệnh đái tháo đường, việc tìm kiếm các món ngọt ít carbs và thêm đường có thể là một thách thức. Không chỉ vậy, việc lựa chọn đồ ăn nhẹ chứa nhiều chất xơ, protein và chất béo có lợi cho tim mạch để hỗ trợ kiểm soát lượng đường huyết tốt hơn có thể còn khó khăn hơn.
May mắn thay, có rất nhiều lựa chọn bổ dưỡng có sẵn, trong đó có nhiều món mà bạn có thể tự làm tại nhà chỉ bằng một vài nguyên liệu.
Socola đen
Khi thưởng thức vừa phải, socola đen có thể là một cách lành mạnh và ngon miệng để đáp ứng sở thích ăn vặt của bạn.
Socola đen rất giàu flavonoid, một loại hợp chất thực vật có thể giúp ngăn ngừa kháng insulin và bảo vệ chống lại các vấn đề về tim cho những người mắc bệnh tiểu đường type 2.
Thêm vào đó, nó có lượng đường, carbs và calo thấp hơn so với socola sữa, chỉ 13 gram carbohydrate trong mỗi khẩu phần 1 ounce (28 gram).
Để có kết quả tốt nhất, hãy chọn socola đen có hàm lượng ca cao ít nhất 70% và chỉ nên ăn khoảng 1 ounce (28 gam) mỗi lần.
Bạn nên chọn socola đen 70% hoặc cao hơn để thu được nhiều flavonoid nhất.
Lê
Lê là một nguồn chất xơ tuyệt vời, tự hào với hơn 4 gam chất xơ, với 21,3 gam carbs, trong mỗi khẩu phần 1 cốc (140 gam). Chất xơ làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu, có thể ổn định lượng đường trong máu sau khi ăn.
Các chuyên gia khuyên những người mắc bệnh đái tháo đường và bệnh tim mạch nên bổ sung quả lê vào chế độ ăn. Theo một nghiên cứu, tiêu thụ lê tươi cũng có thể là một chiến lược hiệu quả để giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Lê có thể được thưởng thức như một món ăn nhẹ ngọt ngào và đơn giản hoặc cắt thành những lát mỏng và nướng để có thêm một độ giòn.
Táo
Táo rất linh hoạt, ngon và bổ dưỡng, với 28 gam carbs và 5 gam chất xơ trong một quả táo cỡ vừa.
Chúng cũng có chỉ số đường huyết thấp, là thước đo mức độ ảnh hưởng của một số loại thực phẩm nhất định đến lượng đường trong máu.
Hơn nữa, một nghiên cứu cũng cho thấy rằng ăn một quả táo trước khi ăn cơm giúp giảm lượng đường trong máu, so với chỉ ăn cơm.
Hãy thử cắt lát táo và thêm một chút quế để có một bữa ăn nhẹ dễ dàng khi đang di chuyển hoặc kết hợp với một ít bơ đậu phộng để tăng lượng protein và chất béo lành mạnh.
Nho
Giống như các loại trái cây khác, nho có thể là một phương pháp điều trị lành mạnh, giàu chất xơ cho những người mắc bệnh đái tháo đường.
Trên thực tế, mỗi khẩu phần 1/2 cốc (75 gam) chứa khoảng 1 gam chất xơ và 14 gam carbs.
Nho đỏ cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và polyphenol, có thể giúp giảm stress oxy hóa và bảo vệ chống lại các biến chứng do bệnh đái tháo đường.
Để có một món ăn nhẹ ngọt ngào và sảng khoái, hãy thưởng thức nho tươi hoặc thử đông lạnh chúng qua đêm.
Sữa chua Hy Lạp
Với 20 gram protein trong mỗi khẩu phần 7 ounce (200 gram), sữa chua Hy Lạp có thể là một lựa chọn ăn nhẹ tuyệt vời cho những người mắc bệnh đái tháo đường.
Sữa chua Hy Lạp giúp tăng lượng protein của bạn, có thể giúp hỗ trợ kiểm soát sự thèm ăn và giảm cảm giác thèm ăn.
Điều thú vị là, một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc bổ sung hàng ngày với sữa chua được tăng cường vitamin D và men vi sinh có thể giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh đái tháo đường type 2.
Tốt nhất bạn nên chọn sữa chua Hy Lạp không đường và tạo độ ngọt bằng cách trộn các loại trái cây yêu thích của bạn, cùng với một chút gia vị quế hoặc bánh bí ngô.
Hạt chia
Hạt chia là một thành phần dinh dưỡng chứa nhiều chất xơ, protein và axit béo omega-3.
Theo một đánh giá của 12 nghiên cứu, thêm hạt chia vào chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm lượng đường trong máu và giảm huyết áp tâm trương.
Để làm bánh pudding hạt chia tại nhà, hãy kết hợp 1/2 cốc (120 ml) hạnh nhân, yến mạch hoặc nước cốt dừa với 2 thìa (25 gam) hạt chia và một chút mật ong hoặc xi-rô cây phong. Bạn cũng có thể phủ lên bánh pudding với các loại trái cây yêu thích, sau đó đậy nắp lại và để trong tủ lạnh ít nhất 2 giờ.
Người tiểu đường nên thêm hạt chia vào khẩu phần ăn hàng ngày.
Phô mai trái cây
Phô mai và trái cây là một món ăn nhẹ tuyệt vời cung cấp nhiều protein và chất xơ trong mỗi khẩu phần ăn.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng các sản phẩm từ sữa ít béo, chẳng hạn như phô mai, có thể có lợi cho việc cải thiện tình trạng kháng insulin và giúp giảm mỡ bụng, giảm cân.
Một nghiên cứu trên 482.000 người cũng cho thấy rằng lượng trái cây tăng lên có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ biến chứng mạch máu ở những người mắc bệnh đái tháo đường.
Để có một món ăn nhẹ hoặc món tráng miệng ngon miệng, hãy kết hợp một vài thìa pho mát với các loại trái cây yêu thích của bạn, chẳng hạn như táo, dâu tây, việt quất hoặc kiwi.
Kem chuối
Chuối là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào và có chỉ số đường huyết thấp, có thể có lợi cho việc điều chỉnh lượng đường trong máu.
Thêm vào đó, một nghiên cứu ở 45 người cho thấy tiêu thụ chuối hàng ngày làm giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói ở những người có mức cholesterol cao sau 4 tuần.
Kem chuối rất dễ làm và chỉ cần một nguyên liệu đơn giản: chuối. Để làm kem chuối tại nhà, bạn hãy cắt lát một quả chuối chín, cho vào hộp đậy kín và để đông lạnh ít nhất 2-3 tiếng.
Tiếp theo, trộn chuối đông lạnh trong máy xay thực phẩm hoặc máy xay sinh tố cho đến khi đạt được độ nhuyễn, mềm. Thưởng thức nguyên bản, hoặc chuyển sang một vật chứa khác và đông lạnh cho đến khi nó trở nên cứng và rắn hơn.
Đậu gà rang quế
Đậu gà rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều protein, chất xơ, folate và mangan trong mỗi khẩu phần.
Không chỉ vậy, chúng có thể đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh đái tháo đường type 2.
Nghiên cứu cho thấy, ăn đậu gà kết hợp với gạo trắng giúp cải thiện lượng đường huyết so với chỉ ăn gạo trắng.
Bạn có thể làm đậu gà rang quế bằng cách để ráo đậu gà đóng hộp rồi tẩm dầu dừa, quế, muối và một chút mật ong. Nướng chúng ở 200 ° C trong 15-20 phút.
Mẹo ăn đồ ngọt an toàn với người đái tháo đường
Quyết định trước bạn sẽ ăn bao nhiêu để kiểm soát lượng thực phẩm tiêu thụ hàng ngày.
Nếu đã ăn nhẹ với đồ ngọt, nên giảm bớt lượng tinh bột trong bữa chính.
Bạn có thể mang bánh pudding ăn kiêng, bánh quy không đường đến các buổi tiệc.
Và cuối cùng, nên biết cách từ chối trước những lời mời mọc và những món ăn đầy cám dỗ.
Theo Thiên Châu/suckhoedoisong.vn – 6/8/2021
https://suckhoedoisong.vn/bi-quyet-an-mon-ngot-an-toan-voi-nguoi-dai-thao-duong-169210806103922804.htm