Đối với người Sài Gòn, cơm tấm từ lâu đã thành món ăn quen thuộc. Còn với du khách, cơm tấm là món phải thử mỗi khi đặt chân đến thành phố.
Món cơm tấm tại nhà hàng Cơm Tấm S.B.C thuộc khách sạn Đệ Nhất
Thậm chí, nhiều người cho rằng: "Đến TP.HCM mà chưa ăn cơm tấm là chưa thật sự đến TP.HCM". Thật vậy, món cơm tấm dù có mặt ở nhiều tỉnh, thành khác, nhưng chỉ khi được thưởng thức ngay tại TP này, thực khách mới cảm nhận trọn vẹn hương vị đích thực của món ăn này.
TP.HCM là vùng đất đa phong cách văn hóa - ẩm thực, vì thế đã pha trộn hương vị của nhiều vùng miền với nhiều món ăn phong phú, đa dạng. Tuy nhiên, với cơm tấm thì khác, món ăn này có hẳn một kiểu cách riêng của người Sài Gòn, từ đặc trưng trong nguyên liệu chế biến đến các loại gia vị và món ăn phụ đi kèm.
Hiện nay, đĩa cơm tấm đã "ngạo nghễ" hiện diện trong nhiều nhà hàng sang trọng nhưng vẫn giữ nguyên cái hồn mộc mạc vốn có của nó. Một trong những nơi như vậy là nhà hàng Cơm Tấm S.B.C ở khách sạn Đệ Nhất (thuộc Saigontourist Group).
Để có món cơm tấm ngon, đầu tiên, gạo nấu cơm tấm phải ngon. Tại nhà hàng Cơm Tấm S.B.C, đầu bếp đã sử dụng loại gạo tấm thơm ST25, là phần gãy vụn và phôi của gạo thơm đặc sản Sóc Trăng. Từng được bình chọn là loại gạo ngon nhất thế giới năm 2019, gạo ST25 sở hữu những đặc điểm vượt trội: khi nấu lên sẽ cho hạt cơm mềm, thơm, ngon, đặc biệt là giàu chất dinh dưỡng nhờ đầu phôi bị gãy có chứa mầm gạo.
Nước mắm chính là bí quyết thứ hai để có món cơm tấm ngon. Loại nước mắm của nhà hàng Cơm Tấm S.B.C được pha chế theo công thức riêng, chủ yếu là nước mắm, sau đó gia thêm đường, tỏi, ớt để tăng hương vị.
Nhưng để làm nên bảng "tổng phổ" cơm tấm đúng điệu Sài Gòn, phải nói đến những món ăn kèm với cơm tấm. Món cơm tấm truyền thống đầy đủ và ngon nhất chính là bộ tứ sườn, bì, chả, trứng. Trong đó, sườn là món chính, được tẩm ướp từ nhiều loại gia vị.
Tại nhà hàng Cơm Tấm S.B.C, sườn được tẩm ướp với muối, mật ong, dầu hào, nước mắm, dầu mè, hạt tiêu và tỏi hành giã nhuyễn. Sau đó, đầu bếp trộn đều cho thịt ngấm gia vị, rồi nướng chín bằng than cho đến khi thịt thơm, vàng, chín đều hai mặt.
Tại đây, thực khách có thể chọn 3 loại sườn, gồm: ba chỉ rút sườn, hấp dẫn với miếng thịt béo ngậy ngon ngất ngây; sườn mỡ được chọn lọc từ phần thịt nạc dăm ngon nhất; và sườn cọng quyến rũ vị giác với miếng sườn non mềm, sực, thấm gia vị đặc trưng.
Chả được làm từ thịt heo xay nhuyễn, trộn đều với trứng, bún gạo, nấm mèo, hành lá và gia vị rồi hấp chín. Đặc biệt, món chả còn có thêm một lớp lòng đỏ trứng gà ở phía trên mặt, làm miếng chả không chỉ vàng đẹp mà còn có thêm vị beo béo, thơm và mềm hơn.
Trong khi đó, bì được làm từ da heo, đem nấu nước sôi cho hết mỡ, cắt sợi, vắt ráo rồi trộn với thính. Ăn vào, thực khách sẽ cảm nhận độ dai dai, sần sật và rất thơm. Trứng ốp la cũng là một món ăn kèm không thể thiếu.
Ngoài ra, cơm tấm muốn ngon phải có thêm chút mỡ hành, ít miếng dưa leo, cà chua và đồ chua được làm từ cà rốt, củ cải, dưa muối, đôi khi là đu đủ.
Cơm tấm là một món ăn đơn giản nhưng tinh tế của người Sài Gòn. Những ngày mưa trong tiết trời giao mùa, còn gì tuyệt vời hơn khi thực khách làm ấm lòng bằng đĩa cơm tấm Sài Gòn trọn vị tại Cơm Tấm Sườn Bì Chả Trứng S.B.C trứ danh.
Theo QUỲNH ANH - Q.Đ/tuoitre.vn
https://dulich.tuoitre.vn/am-long-voi-com-tam-sai-gon-mua-mua-20220507111640016.htm