Không ồn ào, vội vã Phú Yên chinh phục du khách bằng cảnh đẹp hoang sơ, dịu êm, đầy bí ẩn và bằng những món ăn thơm ngon, đặc trưng mà ít nơi nào có được.
Khô mép cá ngừ đại dương
Vùng đất Phú Yên nổi tiếng với nguồn thủy hải sản dồi dào, trong đó phải kể đến món cá ngừ trứ danh. Cá ngừ đại dương là loại cá có kích thước khá lớn và họ chúng là cá bạc má. Loài cá này sinh sống chủ yếu tại biển có dòng nước ấm như ở Phú Yên.
Tại đây cá ngừ không chỉ được chế biến thành những món ăn tươi ngon, mang đậm hương vị biển cả, mà còn để phục vụ nhu cầu khách du lịch muốn mua về làm quà cho gia đình và bạn bè, nên người dân địa phương đã chế biến thành món khô mép cá ngừ đại dương.
Ảnh: Tuyhoafoods
Đây là một món đặc sản Phú Yên thơm ngon độc đáo, bởi dù đã được sơ chế bằng phương pháp sấy khô nhưng vẫn giữ được hương vị đậm đà, dẻo dai đặc trưng của cá biển, rất phù hợp làm món ăn kèm khi ngồi tiếp khách hay mời rượu bạn bè.
Bánh tráng Hòa Đa
Từ lâu đời, bánh tráng Hòa Đa đã nổi tiếng là một thứ đồ ăn quen thuộc với người dân Phú Yên và một số tỉnh thành lân cận. Món đặc sản của Phú Yên này khác với bánh tráng ở một số địa phương khác ở điểm vỏ không quá dày cũng không quá mỏng, tráng rất vừa tay.
Chất bánh dai dẻo rất phù hợp để làm nem hay các món cuốn ăn kèm. Bên cạnh bánh tráng cuốn, đặc sản Phú Yên còn có bánh tráng nướng thơm ngon không kém. Khi bánh được nướng lên ăn rất giòn, thơm, cũng là một món nhậu hay ăn vặt thú vị. Nếu muốn mua bánh tráng Hòa Đa về làm quà, du khách có thể tìm mua ở bất cứ khu chợ nào của Phú Yên như chợ Tuy Hòa, hay các cửa hàng, siêu thị bán lẻ với giá không quá đắt mà chất lượng thì tuyệt vời.
Cá bớp nướng
Cá bớp nướng là một trong những món đặc sản nức tiếng của mảnh đất Phú Yên. Điểm đặc biệt của loài cá này đó là nạc nhiều, săn chắc và ngọt thịt. Thưởng thức một miếng cá bớp nướng, du khách chắc chắn sẽ bị chinh phục bởi vị ngọt của cá, mùi thơm lừng của sả và chút cay cay của ớt.
Ảnh: Nucuoimekong
Có lẽ vì thế cá bớp lại trở thành một trong những đặc sản ngon nức tiếng với phương pháp nướng giữ lại hoàn toàn chất dinh dưỡng khi ăn. Để làm phong phú ẩm thực miền Trung, cá bớp nướng được các đầu bếp chế biến từ công thức riêng độc đáo mà không đâu có được hương vị chính xác của biển cả như nơi này.
Sò huyết đầm Ô Loan
Đầm Ô Loan thuộc huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Vùng đất này có nguồn lợi thủy hải sản đa dạng, phong phú như tôm, cua, cá, ghẹ, sứa, hàu, ... nhưng điều làm nên thương hiệu ở đây chính là sò huyết. Sò huyết đầm Ô Loan có thịt dày, ngon ngọt và đậm đà. Danh tiếng của món này không chỉ gói gọn riêng đất Phú Yên, mà nhiều du khách từ tỉnh khác hay nước ngoài khi ghé thăm cũng đều tìm sò huyết để thử qua.
Ảnh: Bestprice
Ghẹ sông Cầu
Ghẹ sông Cầu là một loại đặc sản không thể bỏ qua ở Phú Yên. Ghẹ ở đây có thân mình nhỏ, càng mỏng và rất yếu, mai cua có màu xanh lốm đốm những vệt nâu trắng. Ghẹ sông tuy nhỏ nhưng bò rất nhanh. Ghẹ sông Cầu có thể chế biến thành nhiều cách thức khác nhau như luộc, hấp, nướng và đều mang hương vị thơm ngon rất riêng của hải sản vùng đất Phú Yên.
Ảnh: Cakho
Theo Ngọc Tân (Tổng hợp)/vietnamnet.vn
https://vietnamnet.vn/dac-san-phu-yen-thom-ngon-doc-la-du-khach-thu-la-me-2111371.html