Thực hiện chương trình xây dựng chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo Nghị quyết số 86 của HĐND tỉnh, những năm qua, ngành Nông nghiệp Vĩnh Phúc đã triển khai có hiệu quả công tác hỗ trợ, nhờ đó, toàn tỉnh hình thành nhiều chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, giúp nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp khi đưa ra thị trường.
Thực hiện mục tiêu phát triển nông nghiệp xanh, sạch, tuần hoàn theo chuỗi giá trị, Vĩnh Phúc đã ban hành Nghị quyết số 86/2019/NQ-HĐND ngày 11/12/2019 của HĐND tỉnh Quy định chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.
Theo đó, mỗi chuỗi liên kết sẽ được hỗ trợ từ 100 đến 400 triệu đồng để thực hiện đào tạo nghề, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ mua giống và các vật tư thiết yếu. Đến nay, toàn tỉnh có 25 mô hình chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn được UBND tỉnh phê duyệt hỗ trợ kinh phí thực hiện theo Nghị quyết số 86 của HĐND tỉnh.
Đăng ký tham gia thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo Nghị quyết số 86 của Hội đồng nhân dân tỉnh, HTX Nông nghiệp Đại Lải đã tổ chức liên kết với 1 HTX và 7 hộ gia đình với tổng diện tích sản xuất lên tới 40 ha để thực hiện sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm rau an toàn tại thành phố Phúc Yên.
Tham gia vào chuỗi sản xuất, HTX và các hộ nông dân đã được tỉnh hỗ trợ về giống, vật tư, bao bì, nhãn mác sản phẩm cũng như chuyển giao và tập huấn khoa học-kỹ thuật, kết nối tiêu thụ nông sản,... nhờ đó giúp tăng năng suất, nâng cao chất lượng và giá trị thu nhập cho nông dân.
Tham gia chuỗi liên kết, ngoài được ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm, các xã viên tham gia chuỗi phải thực hiện nghiêm ngặt và đầy đủ các kỹ thuật chăm sóc theo hướng an toàn để các sản phẩm nông sản có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp và đảm bảo an toàn khi đến tay người tiêu dùng.
Hà Giang