Nhờ những lợi thế về điều kiện tự nhiên, thích hợp với không khí lạnh, rau su su Tam Đảo mang những đặc trưng ít nơi nào có được. Nếu như trước đây, su su chỉ là loại nông sản thông thường thì vài năm trở lại đây, nhờ chuyển đổi từ lối canh tác rau truyền thống sang mô hình nông nghiệp theo hướng hữu cơ an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, loại rau này dần trở thành hàng hóa thế mạnh, mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân thị trấn Tam Đảo.
Với định hướng của cấp ủy, chính quyền và đặc biệt là được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kĩ thuật, đồng thời được hỗ trợ về phân bón hữu cơ, các hộ trồng rau su su ở thị trấn Tam Đảo đã nghiêm túc thực hiện trồng rau theo hướng hữu cơ. Người dân thị trấn xác định, việc mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm an toàn cũng là phương thức quảng bá thương hiệu đặc sản của địa phương đến với du khách gần xa. Hiện nay, các hộ trồng rau su su từng bước thay đổi phương thức canh tác, tích cực áp dụng đúng quy trình kĩ thuật chăm sóc rau theo tiêu chuẩn.
Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Vĩnh Phúc có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển su su thành một cây trồng thế mạnh, đặc biệt với vị trí địa lý gần thủ đô Hà Nội là một thị trường tiêu thụ rộng lớn. Từ yếu tố đầu vào, đầu ra sản phẩm và quy trình, quy chuẩn sản xuất doanh nghiệp đóng vai trò xuyên suốt. Bên cạnh đó là đào tạo tập huấn cho doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh sản phẩm hữu cơ; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho sản xuất hữu cơ, tăng cường công tác đào tạo chuyên gia chuyên sâu về nông nghiệp hữu cơ.
Nhờ chất lượng vượt trội, những năm qua, thị trường tiêu thụ sản phẩm rau su su Tam Đảo đang được mở rộng ở trong nước, rau su su không chỉ tiêu thụ mạnh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, mà còn đưa đến các cửa hàng, siêu thị, chợ truyền thống tại Thành phố Hà Nội. Mô hình trồng su su từng bước giúp bà con nông dân làm giàu chính đáng ngay trên quê hương và trở thành thương hiệu su su Tam Đảo trong phát triển các sản phẩm phục vụ du lịch.
Đặng Thưởng