Đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể có vai trò đặc biệt quan trọng đến sức khỏe, tính mạng của nhiều người. Vì vậy, ngành Công Thương cùng các ngành chức năng của tỉnh triển khai nhiều giải pháp nâng cao năng lực quản lý, chú trọng công tác kiểm tra, giám sát để phòng ngừa, giảm thiểu sự cố về an toàn thực phẩm.
Toàn tỉnh có hơn 3.200 bếp ăn tập thể và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Bữa ăn tại các đơn vị, doanh nghiệp rất phổ biến và đa dạng với nhiều hình thức khác nhau như: Tự tổ chức bếp ăn tại chỗ, mua suất ăn sẵn do đơn vị khác cung cấp hoặc hợp đồng với doanh nghiệp để tổ chức bếp ăn. Điều đáng nói là dù cơ quan chức năng đã tích cực triển khai các biện pháp kiểm tra, xử lý vi phạm về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm của những cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhưng các vụ ngộ độc tập thể vẫn xảy ra, ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động.
Để giảm thiểu nguy cơ xảy ra ngộ độc tập thể, các cơ quan chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra đối với bếp ăn trường học, bếp ăn khu công nghiệp, trong đó tập trung kiểm tra nguồn gốc thực phẩm đưa vào chế biến, việc tuân thủ nghiêm quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm. Đặc biệt, cần khuyến khích người dân, người lao động chủ động tham gia hoạt động giám sát bếp ăn tập thể tại nơi làm việc, tại địa bàn sinh sống, từ đó phát hiện, tố giác những hành vi vi phạm quy định về ATTP.
Đặng Thưởng