Xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo không chỉ là nơi sinh sống của đông đồng bào dân tộc Sán Dìu với nét văn hóa đặc sắc của làn điệu Soọng Cô mà địa phương này cũng đang xây dựng những sản phẩm OCOP mang thương hiệu đặc trưng, trong đó có sản phẩm bánh Trứng kiến - món ăn truyền thống của của đồng bào dân tộc Sán Dìu.
Việc chế biến, sản xuất bánh Trứng kiến đòi hỏi quá trình công phu, tỷ mỷ như nét tính cách, văn hóa của người Sán Dìu cần cù, chịu thương, chịu khó. Gìn giữ, phát huy sản phẩm bánh trứng kiến thành sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương được cấp ủy, chính quyền xã Đạo Trù quan tâm để bánh trứng kiến trở thành sản phẩm du lịch của địa phương.
Cùng với sự định hướng, giúp đỡ của các cấp, các ngành, bà con đồng bào dân tộc Sán Dìu cũng nhận thức sâu sắc, chế biến bánh trứng kiến làm sao đảm bảo chất lượng, mẫu mã sản phẩm, đặc biệt là vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng tiêu chí sản phẩm du lịch đặc trưng.
Phát triển du lịch gắn với đặc trưng văn hóa của đồng bào dân tộc Sán Dìu, trong đó phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng vùng miền đang là hướng đi của các địa phương huyện Tam Đảo trong phát triển du lịch. Để phát huy tiềm năng, lợi thế của vùng đất có nhiều điểm du lịch, di tích lịch sử văn hóa, danh lam, thắng cảnh, đặc biệt là nét đặc sắc văn hóa riêng có của đồng bào dân tộc Sán Dìu.
Đặng Thưởng