Cập nhật: 09/12/2024 08:23:00
Xem cỡ chữ

Chuyến hải trình trên Tàu CSB 8004, Hải đoàn 11, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đưa 80 cán bộ Cảnh sát biển Việt Nam đến thăm, giao lưu với Học viện Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc tại thành phố Yeosu, tỉnh Yeolla Nam, Hàn Quốc, đã thành công tốt đẹp. Góp chung thành công đó, có những chiến công thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ làm công tác hậu cần, chăm lo bữa ăn, giấc ngủ, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong đoàn…

Những bữa ăn ấn tượng giữa vùng biển quốc tế

Chuyến hải trình của chúng tôi bắt đầu xuất phát lúc 8 giờ sáng, từ Quân cảng Hải đoàn 11 (Đình Vũ - Hải Phòng). Sau gần 3 giờ rời bến, loa phát thanh trên tàu thông báo: “Đã đến giờ ăn trưa, kính mời thủ trưởng và đoàn công tác về vị trí các câu lạc bộ để dùng bữa...”. Ấn tượng nhất với chúng tôi ngay khi vào phòng ăn là những mâm cơm trên bàn với nhiều món ăn, được chế biến cẩn thận, bài trí đẹp mắt không khác gì nhà hàng trong đất liền… Mọi người trong đoàn công tác đều cảm phục tinh thần trách nhiệm của các “anh nuôi”, họ làm việc trong điều kiện khu vực bếp trên tàu chật hẹp, nóng bức, bồng bềnh, nghiêng ngả vì sóng biển… nhưng vẫn chế biến được những món ăn ngon phục vụ đại biểu.

Cơm ngon, canh ngọt giữa trùng khơi

Bộ phận “anh nuôi” chế biến món ăn trên tàu. 

Hơn 16 giờ, trời bỗng nổi dông. Sóng cấp 6, cấp 7 thay nhau xô mạn tàu. Con tàu mỗi lúc một lắc mạnh, khiến mọi người trong đoàn công tác cũng bồng bềnh theo những cơn sóng. Đúng lúc đó ở dưới bếp, đội ngũ nhân viên nhà bếp Tàu CSB 8004 vẫn đang nấu các món ăn bảo đảm bữa tối của các thành viên đoàn. Mặc cho nước sôi trong nồi liên tục sóng sánh, bắn ra ngoài, Trung úy QNCN Doãn Hoàng Duy, nhân viên nấu ăn của tàu vẫn cẩn trọng vừa che chắn nước vừa vớt rau luộc ra khỏi nồi… “Khi sóng to ai cũng mệt. Lúc mệt mà thức ăn không ngon, không hợp khẩu vị thì bộ đội sẽ không ăn hết tiêu chuẩn. Chính vì thế, anh em phục vụ luôn tự nhủ phải cố gắng khắc phục cảm giác say sóng, mệt mỏi. Quá trình chế biến món ăn, chúng tôi thường xuyên thay đổi cách thức nhưng phải bảo đảm hợp khẩu vị, đủ chế độ định lượng và thời gian quy định”, Trung úy QNCN Doãn Hoàng Duy chia sẻ.

Cơm ngon, canh ngọt giữa trùng khơi

Thành viên đoàn công tác phụ bếp giúp các anh nuôi chuẩn bị bữa ăn.

Thượng úy QNCN Nguyễn Minh Tú, nhân viên quản lý Tàu CSB 8004 cho hay: “Bảo đảm bữa ăn cho số lượng người đông, thời gian dài ngày trên biển là một việc không hề đơn giản. Khó nhất là việc bảo quản rau xanh và các loại thực phẩm”. Theo anh Tú, muốn rau được tươi lâu thì trước khi đưa vào bảo quản ở kho mát thì rau phải khô ráo. Đối với các loại thực phẩm khác như thịt, cá phải lựa loại tươi ngon. Do khối lượng thực phẩm lớn nên quá trình cấp đông phải thường xuyên kiểm tra nhiệt độ và đảo vị trí.

Sau mỗi bữa ăn, các “anh nuôi” luôn quan sát xem món ăn nào còn dư nhiều và tham khảo thêm ý kiến của thành viên đoàn để thay đổi, điều chỉnh món ăn hợp khẩu vị với số đông. Vì vậy, món ăn luôn được điều chỉnh theo từng bữa. Với những thành viên bị say sóng không xuống phòng ăn được, anh em trong Tổ tận tình nấu cháo, pha nước chanh đưa đến tận phòng, ân cần hỏi han, phục vụ như đối với người thân trong gia đình.

Chỉ tay vào dãy bàn ăn, Đại úy Vũ Tuấn Anh, Chính trị viên Tàu CSB 8004 nói với chúng tôi: "Tất cả bàn ăn trên tàu đều thiết kế gờ nổi 4 bên để khi sóng xô, các đĩa thức ăn không bị lắc tung ra ngoài. Những khi sóng lớn, mọi người trong bàn ăn phải phân công nhau vừa ăn vừa giữ bát, đĩa thức ăn, nếu không sóng sẽ hất tung...". Đang cùng nhau chia sẻ những khó khăn, vất vả trong công tác phục vụ trên những chuyến tàu đi thực hiện nhiệm vụ đối ngoại thì các anh đến giờ phải trở về bếp ăn làm nhiệm vụ, trước lúc chia tay, đồng chí Chính trị viên nhắn gửi rằng: "Công việc phục vụ trên tàu rất vất vả, song, trước bất cứ hoàn cảnh nào chúng tôi cũng luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao".

Những ngày trong chuyến công tác, bếp ăn Tàu CSB 8004 luôn bảo đảm cho chúng tôi những bữa "cơm dẻo, canh ngọt". Vất vả là vậy nhưng tinh thần, thái độ phục vụ của nhân viên, chiến sĩ nuôi quân để lại ấn tượng tốt đẹp cho tất cả thành viên trong đoàn. Thượng úy Nguyễn Thị Thu Hồng, trợ lý Cục Nghiệp vụ và Pháp luật Cảnh sát biển tâm sự: “Mặc dù nhiều lần được tham gia công tác trên tàu Cảnh sát biển, nhưng mỗi chuyến đi đều để lại cho tôi những kỷ niệm khó quên, đặc biệt là chuyến hải trình trên vùng biển quốc tế. Khi trở về đất liền, tôi lại nhớ những bữa cơm trên tàu và xúc động trước sự quan tâm, chăm sóc của các anh".

Làm tròn từ khâu chuẩn bị

Biết trước chuyến hải trình lần này sẽ gặp nhiều khó khăn bởi con Tàu CSB 8004 sẽ phải đối mặt với ảnh hưởng của 2 cơn bão quốc tế có tên là TRAMI VÀ KONG-REY, mặc dù Sở chỉ huy các cấp đã dự liệu mọi phương án xử trí nhưng có những thời điểm, tàu hành trình trên vùng biển quốc tế trong điều kiện gió cấp 11, 12 giật cấp 13, biển động dữ dội khiến con tàu nghiêng ngả, rung lắc mạnh. Đây chính là lúc thử thách về thể lực, tinh thần và sự can đảm vượt qua khó khăn của đoàn công tác Cảnh sát biển Việt Nam. Khắc phục những khó khăn đó, Hải đoàn 11 Cảnh sát biển và Tàu CSB 8004 đã chủ động khảo sát giá cả thị trường, tất cả lương thực, thực phẩm được mua từ các cơ sở uy tín và chất lượng sau đó được tích trữ trong tủ cấp đông để bảo quản. Bữa ăn có cá, thịt, rau, canh, trứng rán… thực đơn được thay đổi liên tục, phù hợp với khẩu vị từng người. Cùng với việc chuẩn bị thực phẩm, đòi hỏi ngay tại bến phải làm tốt các khâu chuẩn bị dụng cụ cấp dưỡng; các loại quân trang đi biển; vệ sinh toàn tàu để phòng, chống dịch; đảm bảo đủ 10 loại nhu yếu phẩm cho mỗi đại biểu (khăn mặt, dao cạo râu, dầu gội đầu, xà bông tắm, xà bông giặt, kem đánh răng, bàn chải, giấy vệ sinh và tăm bông, lược) giống như “khách sạn” trên bờ. Trung tá Nguyễn Ngọc Tú, Phó hải đoàn trưởng Hải đoàn 11 cho biết: “Bảo đảm bữa ăn hằng ngày trong điều kiện sóng gió đã ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tâm lý lực lượng trực tiếp phục vụ. Bởi vậy, cùng với xây dựng kế hoạch, hướng dẫn phải bảo đảm chi tiết. Bên cạnh đó, trước khi thực hiện nhiệm vụ, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã làm tốt công tác quán triệt nhiệm vụ cho cán bộ, nhân viên hậu cần trên tàu hiểu rõ mục đích, yêu cầu chuyến đi, những khó khăn, vất vả để mỗi người hiểu rõ, cùng nhau khắc phục”.

Cơm ngon, canh ngọt giữa trùng khơi

Các bữa ăn trên tàu đều đầy đủ chất và thơm ngon. 

Cùng với làm tốt công tác chăm lo bữa ăn, giấc ngủ bộ đội, lực lượng quân y đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho các thành viên trên tàu về cách phòng, chống một số dịch bệnh, cách khắc phục say sóng… Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị và sáng tạo, nhiệt tình trong công tác phục vụ của đội ngũ nhân viên nuôi quân Tàu CSB 8004 nên các bữa ăn trên tàu luôn bảo đảm đúng thời gian, đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bộ đội.

Cơm ngon, canh ngọt giữa trùng khơi

Thành viên đoàn công tác và các thành viên Học viện Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc vui vẻ thưởng thức ẩm thực trên tàu.  

Thực tế công tác phục vụ trên tàu cũng gặp không ít khó khăn vì anh em phục vụ trên tàu đa số không phải chuyên ngành hậu cần mà là "tay ngang". Những chuyến đi có lượng khách đông, biển động, việc phục vụ trên tàu hết sức vất vả, nếu thiếu kinh nghiệm sẽ không thể nấu ăn, có khi vừa nấu xong, sóng to xô đổ hết và đành phải nấu lại. Những lúc trên tàu có nhiều người say sóng, ngoài nhiệm vụ phục vụ chung, anh em còn phải chế biến các món ăn dành riêng cho những người say sóng, như: Khoai lang luộc, cơm nắm, muối vừng... Có những chuyến đi, chiến sĩ nuôi quân đêm không ngủ ngon giấc vì phục vụ ăn khuya xong đã gần 23 giờ, dọn dẹp, lau chùi, rửa bát đĩa tới gần 2, 3 giờ sáng mới chợp mắt, sau đó họ lại bắt tay vào chuẩn bị bữa sáng.

Vượt qua những ngày hành trình trên biển trong điều kiện thời tiết, khí hậu thất thường, sóng to, gió lớn, Tổ Hậu cần Tàu CSB 8004 để lại ấn tượng, tình cảm tốt đẹp đối với các thành viên đoàn là tinh thần trách nhiệm phục vụ chu đáo mọi mặt, nhất là những bữa ăn đầy “nghệ thuật” ẩm thực trên biển.

Theo qdnd.vn

https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/com-ngon-canh-ngot-giua-trung-khoi-805838