Trai sông - Món ăn, bài thuốc

Trai sông còn gọi trai nước ngọt, là loại thực phẩm rất quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Trai thường sống ở sông ngòi, đầm, ao, hồ, sông, suối... ở vùng đồng bằng, trung du hay miền núi nước ta.  Thịt trai sông giàu đạm, can xi, phốt pho, một số vitamin như B1, B2, PP, C và đặc biệt là có rất nhiều kẽm. Ngoài làm thực phẩm, trai sông còn có nhiều tác dụng chữa bệnh.

05/09/2013
168 lượt xem

7 thực phẩm bà bầu nên tránh xa

Ăn đủ chất béo trong thai kỳ là cần thiết, tuy nhiên nếu ăn nhiều mỡ trong suốt thời gian đó, người mẹ có thể truyền cho bé cưng nguy cơ ung thư.

04/09/2013
106 lượt xem

Giúp người cao tuổi có giấc ngủ ngon

Khó ngủ, mất ngủ là rối loạn thường gặp ở người cao tuổi, do nhiều nguyên nhân, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Bên cạnh việc tìm nguyên nhân và điều trị đúng cách, việc thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện phù hợp là biện pháp tốt nhất để người cao tuổi có giấc ngủ ngon.

03/09/2013
106 lượt xem

Gừng tươi trị cảm lạnh

Củ gừng cho ta nhiều vị thuốc quý: sinh khương (gừng tươi), can khương (gừng khô), bào khương (vỏ củ gừng). Các chất trong gừng có tác dụng hạ nhiệt, giảm đau và giảm ho, chống viêm, chống co thắt, chống nôn, chống loét và tăng kiện vận trong đường tiêu hóa, ức chế thần kinh trung ương... và có hoạt tính miễn dịch.

02/09/2013
107 lượt xem

Suy giảm chức năng thần kinh ở người cao tuổi

Quy luật của tuổi già là sự lão hóa. Bản thân sự lão hóa là một quá trình sinh lý và sinh học. Tuy nhiên, chính sự lão hóa là cơ sở tạo điều kiện cho bệnh tật phát sinh và phát triển. Đặc tính chung là sự lão hóa xuất hiện và diễn biến “không đồng thì, không đồng tốc và không đồng bộ”, do đó sẽ ảnh hưởng đến từng cơ quan, bộ máy, hệ thống trong cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh.

01/09/2013
101 lượt xem

Vai trò của chất béo đối với cơ thể người

Chất béo (Lipid) trong khẩu phần ăn hàng ngày của con người giữ một vai trò quan trọn. Vì vậy hiểu biết về chất béo để sử dụng hợp lý là rất cần thiết nhằm đảm bảo sức khỏe và tránh cho cơ thể gặp những “rắc rối” do chất béo mang lại. 

31/08/2013
155 lượt xem

Không bỏ thuốc giữa chừng

Bà Giáp bị nhức đầu, chóng mặt, đi khám được bác sĩ chẩn đoán là tăng huyết áp. Bác sĩ cho bà uống thuốc coversyl mỗi ngày một viên và dặn bà phải uống thuốc đúng giờ, hẹn một tháng sau khám lại. Bà Giáp uống thuốc được vài hôm, đo huyết áp đã thấy ổn định, bà mừng lắm. Nhưng sao lại bị ho khan dữ dội thế này? Bà nghĩ có thể do tác dụng phụ của thuốc. Thế nên bà cố uống được nửa tháng thấy sức khỏe ổn, không còn mệt mỏi nữa thì bỏ hẳn thuốc vì sợ ho. Bỏ thuốc được 3 ngày, bà lại thấy đau đầu chóng mặt nên đành lấy coversyl ra uống. Cứ chập chờn uống thuốc như thế đến khi đau đầu không chịu được thì bà mới đi gặp bác sĩ.

30/08/2013
96 lượt xem

Cá trắm phòng và chữa bệnh

Là loài cá nước ngọt, cá trắm có hai loại: Trắm trắng (hay còn gọi là trắm cỏ) và trắm đen. Cả hai loại đều được dùng làm thực phẩm, được chế biến thành nhiều món ăn ngon, đồng thời có tác dụng phòng và chữa bệnh

29/08/2013
386 lượt xem

Thuốc từ cây vối

Cây vối có tên khoa học là Cleistocalyx operculatus (Roxb.), thuộc họ Sim - Myrtaceae. Từ lâu đời nhân dân ta đã biết sử dụng lá vối hay nụ vối với cách chế biến đơn giản tạo thành loại trà nấu hay hãm lấy nước uống thường ngày, đặc biệt giàu dược tính nên có công hiệu chữa trị nhiều bệnh.

28/08/2013
111 lượt xem

“Nước tăng lực” thiên nhiên

Nước dừa tươi đã được sử dụng rộng rãi ở những quốc gia vùng nhiệt đới hàng bao thế kỷ nay. Không những giữ cân bằng dịch cơ thể, nước dừa còn khẳng định là một loại nước uống tốt nhất để tái tạo dịch cơ thể.

27/08/2013
100 lượt xem
Trang 505 trong 643Đầu tiên   Trước   500  501  502  503  504  [505]  506  507  508  509  Tiếp   Cuối