Ngày 27/5, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng gia tăng trên các vùng biển ở châu Á.
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 10 (ADMM 10), chiều 25/5, Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Trung Quốc lần thứ 6 đã diễn ra tại thủ đô Vientiane, Lào.
Kết quả nghiệm thu cho thấy, tàu Cảnh sát biển 8005 đạt yêu cầu thiết kế kỹ thuật, thỏa mãn các yêu cầu về tính năng chiến thuật, kỹ thuật đã được phê duyệt.
Ngày 24/5, các nguồn tin trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G-7) cho biết tại hội nghị thượng đỉnh tại Nhật Bản tuần này, G-7 sẽ bày tỏ sự "phản đối mạnh mẽ" việc xây dựng đảo và quân sự hóa các tiền đồn tại Biển Đông - ám chỉ các hành động của Bắc Kinh nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền tại các quần đảo và đảo san hô ở vùng biển trên.
Phát biểu trong cuộc họp báo tại Quốc hội Malaysia vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Hishammuddin Hussein đã nhấn mạnh về vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết các vấn đề khu vực, đồng thời cho biết vấn đề Biển Đông sẽ được bàn thảo trong cuộc gặp không chính thức giữa Malaysia và Trung Quốc tại Hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 10 tổ chức từ ngày 24-27/5 tại Lào.
Reuters đưa tin, Lầu Năm Góc mới đây cho biết 2 máy bay chiến đấu chiến thuật của Trung Quốc đã thực hiện một vụ đánh chặn "nguy hiểm" một máy bay quân sự Mỹ vừa qua.
Mới đây, Ấn Độ và Mỹ đã tổ chức cuộc Đối thoại chiến lược về an ninh hàng hải lần đầu tiên.
Báo Japan Times số ra ngày 15/5 đưa tin tại Hội nghị thượng đỉnh G-7, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 này, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ nỗ lực thuyết phục các đối tác thành lập một mặt trận thống nhất chống lại các hành động “gây hấn” của Trung Quốc trên Biển Đông.
Mới đây, Lầu Năm Góc cho biết, Trung Quốc dự kiến tăng cường đáng kể cơ sở hạ tầng quân sự trên các đảo nhân tạo mà họ bồi đắp trái phép ở Biển Đông.
Mỹ lựa chọn Đá Chữ Thập để thực hiện quyền tự do đi lại, thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông khiến nhiều người bất ngờ.