Cập nhật: 17/07/2012 07:50:29 Article Rating
Xem cỡ chữ

Chiều ngày 17/7, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức hội nghị triển khai ý kiến chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam về hoạt động ngân hàng 6 tháng cuối năm 2012. Đồng chí Phùng Quang Hùng - Phó bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh đã tới dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có đại diện một số sở, ngành của tỉnh và hơn 20 ngân hàng  thươg mại trên địa bàn tỉnh

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc, 6 tháng đầu năm 2012, hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận, góp phần hoàn thành nhiệm vụ của ngành Ngân hàng và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tổng nguồn vốn huy động tại địa phương đạt trên 14,5 tỷ đồng, tăng 25,66% so với cùng kỳ. Tổng dư nợ tín dụng đạt 20,929 tỷ đồng, tăng 5,6% so với đầu năm. Trong 6 tháng đầu năm 2012, các tổ chức tín dụng đã tập trung vốn cho vay phục vụ sản xuất kinh doanh, nhất là các ngành kinh tế trọng điểm của tỉnh như nông nghiệp, nông thôn; sản xuất hàng xuất khẩu; doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đặc biệt, kể từ ngày 15/7, 100% các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt giảm lãi suất cho vay xuống 15%, theo đúng chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam.

 

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2012, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc và các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã bám sát sự chỉ đạo, điều hành của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, đề ra các biện pháp cụ thể tổ chức thực hiện Chỉ thị số 01 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Nghị quyết số 01 và Nghị quyết số 13 của Chính Phủ. Với quyết tâm cao trong hành động, cùng với sự nỗ lực vượt qua khó khăn và sự đồng thuận cao của các tổ chức tín dụng trên địa bàn nên các chỉ tiêu hoạt động trên địa bàn đều đạt kết quả tốt, hệ thống các tổ chức tín dụng hoạt động an toàn và tiếp tục phát triển; duy trì nguồn vốn huy động từ nền kinh tế tăng trưởng khá; thực hiện điều chỉnh cơ cấu nợ tín dụng theo đúng chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước theo hướng giảm dần dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất, tập trung vốn cho vay lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu; cơ bản thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về lãi suất huy động; thực hiện giảm dần lãi suất cho vay với chuyển biến tích cực; đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, công nghệ và dịch vụ ngân hàng được mở rộng dưới nhiều hình thức đa dạng và phong phú.

 

Phát biểu tại hội nghị,  đồng chí Phùng Quang Hùng - Phó bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND đã ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu và kết quả mà Ngân hàng nhà nước chi hánh Vĩnh Phúc đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2012, đồng thời yêu cầu hệ thống  ngân hàng nhà nước chi nhánh Vĩnh Phúc và các ngân hàng thương mại triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2012 như sau: Tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức tín dụng thực hiện các giải pháp tiền tệ, tín dụng tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước; Theo dõi nắm chắc tình hình kinh tế - xã hội và hoạt động ngân hàng trên địa bàn để báo cáo, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xem xét xử lý khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền; Các tổ chức tín dụng khẩn trương xây dựng kế hoạch tăng trưởng tín dụng 6 tháng cuối năm gửi Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh; Tích cực và chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với khách hàng vay để rà soát đánh giá lại khả năng trả nợ của khách hàng, từ đó thực hiện các giải pháp cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vốn vay. Thực hiện nghiêm túc quy định của Ngân hàng Nhà nước về lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, áp dụng mức lãi suất cho vay hợp lý trên cơ sở lãi suất huy động, mức độ rủi ro của khoản vay, tiết kiệm chi phí và chia sẻ khó khăn đối với doanh nghiệp và hộ dân; Đánh giá, rà soát dư nợ các khoản cho vay cũ, trên cơ sở khả năng tài chính xem xét điều chỉnh giảm lãi suất về mức tối đa là 15%/ năm kể từ ngày 15/7/2012; Tập trung vốn cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên đồng thời kiểm soát tỷ trọng dư nợ cho vay đối với lĩnh vực không khuyến khích. Về phía tỉnh Vĩnh Phúc, đồng chí Phùng Quang Hùng cho ý kiến sẽ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi để các ngân hàng hoạt động có hiệu quả tốt nhất, từ đó giúp các doanh nghiệp có vốn để phát triển sản xuất kinh doanh, từng bước đảm bảo an sinh xã hội. Đặc biệt, trong thời gian tới tỉnh sẽ chỉ đạo quỹ bảo lãnh tín dụng hỗ trợ các hộ kinh doanh cá thể phục hồi sản xuất kinh doanh. Đồng chí Phùng Quang Hùng cũng đã giao hội doanh nghiệp phối hợp vưới các ngân hàng thương mại để làm cầu nối giúp doanh nghiệp vay vốn và sử dụng vốn có hiệu quả, từng bước góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong 6 tháng cuối năm 2012.

 

 

Mạnh Quân

Tệp đính kèm