Cập nhật: 24/05/2011 16:26:30 Article Rating
Xem cỡ chữ

Sử dụng thực phẩm tươi ngon không những giữ nguyên được mùi vị mà còn phòng và chữa được bệnh. Biết là thế, nhưng chọn những thực phẩm tươi ngon thế nào thì có lẽ nhiều người cũng chưa rành. Nhìn thấy tươi, ngon, hay bắt mắt thì mua, đó là suy nghĩ chung của nhiều người...

Việc sử dụng thực phẩm tươi ngon không những có giá trị về mặt dinh dưỡng mà còn giúp chúng ta không bị bệnh. Sử dụng thực phẩm tươi ngon sẽ giữ nguyên được mùi vị, hàm lượng dưỡng chất. Với việc không xuất hiện thêm mầm bệnh như vi sinh vật nói chung cũng như nội độc tố ngoại độc tố của vi khuẩn. Dùng các thực phẩm tươi ngon là cách khôn ngoan nhất vừa phòng và chữa được bệnh.

Một số gợi ý dưới đây có thể giúp ích cho bạn.

 

Chọn gạo ngon thế nào?

 

Gạo là thực phẩm dạng lương thực cung cấp cho chúng ta chủ yếu chất tinh bột. Tinh bột khi vào cơ thể, qua quá trình chuyển hóa sẽ cho chúng ta dạng đường đơn giản, đây là dạng năng lượng chủ yếu cho con người.

 

Gạo mới sẽ giữ nguyên được hàm lượng dưỡng chất mà ở đây chủ yếu là tinh bột, không có các thành phần nấm mốc. Để biết được gạo có mới, tươi ngon hay không chúng ta cần nhìn và sờ vào gạo. Gạo mới là gạo khô, không bị ẩm mốc, các hạt gạo đều nhau, hình tròn hay dài tùy giống lúa, trong, không đục, không xỉn, không có mạt cám, không có màu sắc biến đổi. Nếu cắn thử thấy hạt gạo giòn, không vỡ vụn hay bở bục. Ngửi mùi gạo có mùi thơm đặc trưng. Đó là gạo mới và ngon.

 

Nhận ra thịt tươi có khó?

 

Thịt là thực phẩm cung cấp chất đạm và chất béo cho cơ thể. Chất đạm và chất béo có vai trò kiến tạo nên các bộ phận, một phần chúng còn tham gia vào cơ chế cung cấp và duy trì năng lượng. Năng lượng do chất béo cung cấp lớn hơn gấp 3 lần năng lượng do chất tinh bột tạo ra. Vì thế ta thường cảm thấy nếu ăn thịt đủ khối lượng thì sẽ lao động khoẻ hơn, lâu hơn, cảm thấy ít mệt hơn.

 

Chúng ta thường sử dụng nhiều thịt lợn, thịt gà, thịt bò. Thịt tươi mới là thịt của động vật vừa mới giết mổ. Nếu là thịt mới thì thịt còn ấm, miếng thịt dẻo, thơm mùi đặc trưng, không hôi, không có mùi lạ, bề mặt miếng thịt không có lớp màng bao phủ, lấy ngón tay ấn sẽ thấy đàn hồi tốt và không chảy nước. Nếu bạn nhìn nghiêng dưới ánh sáng thì có thể thấy các màu ngũ sắc ánh lên khác nhau. Đó là thịt tươi và ngon. Thịt ôi thì không được dẻo, miếng thịt vón lại như một cục và sẽ không có các màu ngũ sắc.

 

Dấu hiệu của cá tươi

 

Cá là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe vì cung cấp nhiều đạm, nhiều axít béo tốt. Cá không gây ra chứng dư mỡ máu, không gây béo phì lại cung cấp một số khoáng chất quan trọng như iốt. Thế nên, cá là một thực phẩm nên bổ sung tích cực vào thực đơn.

 

Lưu ý, vảy cá xếp đều, trắng, không bong tróc, không có các dấu hiệu bất thường. Mang cá phải khép chặt, nếu lấy tay nâng mang cá lên xem sẽ thấy mang cá màu hồng tươi mà không phải màu tía. Chú ý quan sát mắt cá. Cá tươi thì mắt cá to, sáng trong, hơi lồi ra ngoài. Chất nhờn trên thân mình phải trong, nhớt và không có mùi lạ.

 

Cách chọn rau quả tươi

 

Rau quả tươi là nhóm thực phẩm cung cấp chất xơ và các khoáng chất cần thiết như sắt, đồng, kẽm, magiê.

 

Rau củ tươi là rau củ không héo, màu xanh hoặc màu đặc trưng mà không bị biến dạng. Cánh lá cứng cáp, không mềm. Cầm cây rau lên thân cây rau sẽ nằm thẳng, không mềm rũ xuống là rau mới. Chú ý quan sát lá rau, lá rau phải không được vàng, không có lá đen. Sờ thân cây rau không có nhớt vì nhiều khi lá héo được người bán hàng vứt bỏ nhưng những lá thối sẽ tạo nhớt trên thân. Cuống lá rau phải còn xanh, mập hoặc mang dáng vẻ đặc trưng.

 

Để chọn quả tươi thì quan trọng là chọn quả không bị nứt, vỏ không thủng, quả không dập nát. Nếu những quả có cành như vải, nhãn, nho thì bẻ cành xem thử, nếu lõi cành bên trong màu xanh, thơm mùi nhựa cây thì quả đó mới thu hoạch. Nếu khô, héo, quắt, đen thì là đã thu hoạch từ lâu, quả không còn mới nữa.

 

Nếu chọn cà chua thì nên chọn những quả có màu hồng tươi, những quả đỏ mọng không phải là cà chua tươi mà là cà chua chín ép. Vỏ quả phải mỏng, nhìn thấy những nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ. Nên chọn những quả tròn là những quả cà chua ngon nhất.

 

Khi mua dưa hấu thì nên chọn những quả có vân rõ ràng, nếu là loại dưa vỏ có vân, còn nếu là dưa vỏ đen thì màu đen phải bóng, vỏ phải cứng. Để thử nghiệm, bạn hãy lấy ngón tay cái ấn thử, nếu cứng, ấn không mềm, lõm thì là dưa tươi. Nếu ấn mềm, lõm là dưa xuống nước, dưa ôi. Khi chọn quả dưa, nếu quả dưa càng to, vỏ dưa càng nhẵn, mịn, nhưng bê càng nhẹ thì dưa càng chín ngon, ngược lại là dưa xanh, cùi dày, chua, không ngọt. Vỗ nhẹ vào quả dưa nếu phát ra tiếng kêu thanh, tay hơi cảm thấy rung nhẹ là dưa ngon, nếu bạn nghe thấy tiếng dưa bịch bịch thì là dưa hỏng.

 

Hãy bỏ sữa ôi thiu

 

Sữa là thực phẩm được coi là có công thức dinh dưỡng hoàn chỉnh nhất bởi cung cấp nhiều năng lượng và cung cấp nhiều thứ cơ thể cần với một công thức cân bằng, đủ nhiều loại vi chất dinh dưỡng quan trọng. Cũng vì thế mà sữa cũng hay là nơi tấn công của các vi khuẩn và mầm bệnh, nên cần thận trọng khi chọn sữa.

 

Sữa tươi có mùi thơm của sữa, không có mùi lạ. Sữa phải không được hôi, dung dịch sữa phải đồng nhất, như một dung dịch nhũ, không trong veo nhưng cũng không vón cục. Quan sát kỹ, sữa phải có màu trắng sữa hoặc màu hơi ánh vàng. Sữa quả thực là rất ngon và rất tốt. Nhưng nếu sử dụng sữa kém chất lượng thì lại không tốt chút nào. Một mẹo nhỏ mách bạn, có thể thí nghiệm để chứng minh sữa tươi không có chất bảo quản: rót một chút sữa tươi ra ngoài để ở nhiệt độ phòng (25-300C), nếu sữa bị thối, hỏng, chua, hôi trong vòng 12 giờ thì đó đích thực là sữa tươi và có thể yên tâm về chất lượng. Nếu ngược lại, sau 12h sữa mới có dấu hiệu hỏng thì đó chắc chắn là sữa đã được bảo quản rồi.

 

 

 

Theo SK & ĐS Online

Tệp đính kèm