Lạc là thực phẩm phổ biến khắp thế giới. Không chỉ bùi, ngậy và được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, lạc còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người ăn kiêng và đau tim…
Giúp thai nhi khỏe mạnh
Trong hạt lạc rất giàu chất folate có lợi cho sức khỏe. Nhiều công trình nghiên cứu chứng minh được rằng, những phụ nữ mỗi ngày nhận được khoảng 400 microgram axit folic trước và trong thời kì đầu mang thai sẽ giảm được nguy cơ bị khuyết tật bẩm sinh khoảng 70%. Ngoài ra, folate còn giúp trẻ em sinh ra thông minh hơn so với những đứa trẻ bị thiếu chất này trong thời kì mang thai.
Điều tiết lượng đường trong máu
Chỉ cần một thìa lạc cũng có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 35% nhu cầu lượng mangan của cơ thể mỗi ngày. Như chúng ta biết, mangan đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất béo và carbonhydrate, hấp thụ canxi và điều chỉnh nồng độ đường huyết. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với những người mắc bệnh tiểu đường và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Giúp ngăn chặn sỏi mật
Sau gần 20 năm nghiên cứu, các nhà khoa học ở Trung tâm Nghiên cứu Nurses’Health đã phát hiện thấy, những người mà ăn ít nhất 58 gam lạc hoặc bơ lạc mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật là 25%. Nếu bạn cảm thấy ngán ăn lạc rang thì có thể trộn với salad hoặc rau để tăng khẩu vị ngon hơn.
Tăng cường trí nhớ và sức khỏe não
Một số công trình nghiên cứu cho thấy, ăn lạc có khả năng tăng cường được sức khỏe cho não. Lý do là trong củ lạc có chứa nhiều vitamin B6 hay còn gọi là niacin. Đây là chất giúp não hoạt động bình thường và tăng cường trí nhớ. Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Anh cho biết, những người ăn lạc có khả năng giảm được nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ (Alzheimer) khoảng 70%.
Làm hạ cholesterol
Không chỉ giúp tăng cường trí nhớ, niacin trong lạc còn giúp hạ thấp và kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu. Mặt khác, nhờ chứa nhiều lượng đồng nên khi ăn lạc sẽ giúp tăng lượng cholesterol có lợi và giảm lượng cholesterol có hại.
Ngăn nguy cơ đau tim
Nhiều công trình nghiên cứu chứng minh được rằng, ăn lạc có mối tương quan với bệnh đau tim. Những người ăn càng nhiều lạc thì nguy cơ càng thấp. Các nhà khoa học giải thích rằng, trong củ lạc có nhiều chất béo monounsaturated và chất chống oxi hóa như axit oleic. Do vậy, ăn lạc một tuần 4 lần sẽ giảm được nguy cơ đau tim.
Chống ung thư
Chất teta-sitoserol (Sit) có trong một số loại dầu thực vật như đậu, lạc không những giúp chống lại bệnh tim mạch bằng cách can thiệp vào sự hấp thụ cholesterol, chúng còn chống lại bệnh ung thư bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các tế bào.
Một nghiên cứu kéo dài 10 năm của các nhà khoa học Đài Loan ở 12.026 đàn ông và 11.917 phụ nữ, kết quả cho thấy những người có thực đơn lạc 2 lần mỗi tuần hoặc nhiều hơn đã giảm được nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết 58% đối với đàn ông và 27% đối với phụ nữ. Các dinh dưỡng được phát hiện trong lạc, bao gồm cả axit folic, phytosterol, axit phytic và resveratrol đã mang lại tác dụng này.
Tốt cho người ăn kiêng
Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Obesity cho biết, những người ăn lạc ít nhất mỗi tuần 2 lần có khả năng tăng cân thấp hơn 31% so với những người không ăn. Như vậy, lạc là sự lựa chọn hàng đầu đối với những người tim mạch và tiểu đường.
Tăng cường hoạt động tình dục
Theo một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường Đại học linkoeping, Thụy Điển thì thường xuyên ăn lạc sẽ giúp đàn ông tăng cường khả năng ái ân. Lý do là trong hạt lạc có chứa rất nhiều nitric oxide. Đây là thành phần kích thích guanylate cyclase phân hủy guanosine triphosphate chuyển thành cyclic guanosine monophosphate. Các chất này giúp làm giãn cơ trơn thể hang của dương vật, làm cho máu dồn nhiều vào thể hang và giúp cương cứng lâu hơn bình thường.
Do vậy, đàn ông muốn tăng sức hoạt động tình dục thì nên tăng cường thực đơn lạc trong bữa ăn.
Tốt cho xương
Trong hạt lạc cũng có chứa một lượng nhỏ canxi và vitamin D. Cả hai chất này hợp tác với nhau giúp tăng cường sức khỏe của xương, bao gồm cả tốt cho sức khỏe của răng. Những người mà thường xuyên nhận được lượng canxi và vitamin D tốt trước tuổi 30, sẽ ít bị nguy cơ mắc bệnh loãng xương khi về già
Theo Báo NNVN