Những thực phẩm và thức uống không đường có chứa các chất phụ gia tạo mùi có tính axít gây những vấn đề về răng bằng cách làm mòn men răng.
Theo BS. Sok-ja thuộc Trường ĐH Boston (Mỹ): "Thuật ngữ “không đường” có thể tạo cảm giác an toàn giả bởi vì nhiều người có thể tin một cách máy móc rằng những sản phẩm không đường luôn an toàn cho răng”. Các nhà nghiên cứu còn khuyến cáo, những sản phẩm không đường chưa chắc có tác dụng giảm cân nhờ vào thành phần calorie tương tự như những sản phẩm chứa nhiều chất béo.
Cũng theo các nhà nghiên cứu, công luận cần nhận thức những nguy cơ tiềm ẩn gây mòn răng do các chất phụ gia có tính axít cũng như những tác động ngược của bệnh rối loạn dạ dày và tiêu chảy. Những hiệu quả ngược này càng diễn tiến âm thầm hơn vì như người ta vẫn nghĩ chúng có lợi cho sức khỏe răng miệng. Còn phát ngôn viên hãng kẹo gum nổi tiếng Wrigley cho biết: Ngoại trừ những người dùng quá nhiều kẹo không đường mỗi ngày, mọi người không nên lo lắng về loại thực phẩm không đường này.
Theo Hoàng Yến/SK & ĐS Online