Theo phóng viên TTXVN tại Anh, trong các ngày từ 18-22/6, một góc công viên Regent's rộng lớn ở thủ đô London trở thành "thiên đường" cho những người đam mê ăn uống khi lễ hội ẩm thực thường niên "Taste of London" (Hương vị của London) được tổ chức tại đây.
Du khách theo dõi buổi trình diễn làm món bún bò Nam Bộ của đầu bếp Bobby Chinn. (Ảnh: Đỗ Sinh-Huy Hiệp/Vietnam+)
Hàng nghìn thực khách sành ăn có dịp nếm thử các món ăn ngon và đồ uống của nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Pháp, Italy, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Mỹ, Mexico... từ khoảng 200 gian hàng thực phẩm và giải khát.
Trong lần đầu tiên tham dự lễ hội ẩm thực Hương vị của London, nhà hàng "House of Hồ" của đầu bếp Bobby Chinn đã giới thiệu những món ăn đặc trưng Việt Nam như bún bò Nam Bộ, bánh mì patê, nem cuốn...
Đầu bếp Bobby Chinn ký tặng sách "Ẩm thực Việt Nam". (Ảnh: Đỗ Sinh-Huy Hiệp/Vietnam+)
Vợ chồng chị Janemane và Francois Mazoudier, du khách tham dự lễ hội, cho biết họ rất thích món ăn Việt Nam, đặc biệt là món nem cuốn. Theo anh Francois, nếu như món ăn Trung Quốc có nhiều tinh bột khiến nặng bụng thì món Việt lại rất thanh nhẹ nhờ sử dụng nhiều loại rau tươi. Hai anh chị cũng bày tỏ hy vọng sẽ thu xếp được một chuyến thăm Việt Nam trong dịp nghỉ Giáng sinh năm nay để có thưởng thức nhiều hơn các món ăn Việt Nam.
Lễ hội ẩm thực ngoài trời mùa Hè năm nay có sự góp mặt của nhiều nhà hàng danh tiếng ở thủ đô nước Anh.
Không chỉ là một sự kiện ăn uống đơn thuần, các nhà tổ chức đã khéo léo lồng ghép nhiều chương trình có tính tương tác cao như "Bí mật của đầu bếp" hay "Kỹ năng nấu nướng" với các buổi biểu diễn vừa để các đầu bếp giới thiệu món ăn của nhà hàng mình, vừa để thực khách tận mắt khám phá một số "thủ thuật nhà nghề" của các đầu bếp nổi tiếng.
Tại sân chơi này, đầu bếp Bobby Chinn đã trình bày một món ăn rất phổ biến của Việt Nam là món bún bò Nam Bộ. Qua lời giới thiệu của anh, ẩm thực Việt hiện lên quyến rũ bởi sự đơn giản, tinh tế, lành mạnh và giữ được hương vị tự nhiên của nguyên liệu.
Gian hàng "Bếp Việt của Thúy" tại lễ hội. (Ảnh: Đỗ Sinh-Huy Hiệp/Vietnam+)
Anh cũng ca ngợi sự sáng tạo của người Việt trong việc tạo màu sắc và hương vị cho món ăn bằng cách sử dụng "nước hàng" chưng từ đường, nước mắm để tẩm ướp và nhiều loại rau thơm tươi.
Trong 30 phút trên sân khấu "Nhà hát Hương vị," Bobby đã hoàn tất món bún bò Nam Bộ với các màu trắng của bún và giá đỗ, nâu của thịt bò, màu đỏ của cà rốt, vàng của lạc rang và màu xanh của các loại rau gia vị. Buổi biểu diễn kết thúc bằng việc anh ký tặng khán giả cuốn sách "Ẩm thực Việt Nam" đúc kết những món ăn anh có được sau gần 20 năm sống và gắn bó với Việt Nam.
Bên cạnh sự góp mặt của các nhà hàng, lễ hội ẩm thực "Taste of London" năm nay còn có sự tham gia đông đảo của các nhà cung cấp thực phẩm và đồ uống giới thiệu với du khách đủ các loại sản phẩm từ bia rượu, nước giải khát đến bánh mứt kẹo, hoa quả, đồ ăn chơi...
"Thuy's Viet Kitchen" (Bếp Việt của Thúy) là một trong những gian hàng như vậy. Chị Mỹ Hạnh, chủ gian hàng cho biết đây là đầu tiên gia đình chị tham gia lễ hội này với mục đích quảng bá các loại nước sốt tự làm.
Một góc lễ hội "Taste of London". (Ảnh: Đỗ Sinh-Huy Hiệp/Vietnam+)
Hình ảnh cô chủ trẻ tuổi và các nhân viên duyên dáng trong tà áo dài Việt Nam đã níu chân khá nhiều thực khách qua lại gian hàng để nếm thử món nước sốt làm từ thịt chưng với sả bằm nhuyễn.
Sau 10 năm tổ chức, lễ hội ẩm thực "Taste of London" đã thực sự trở thành một điểm hẹn văn hóa được chờ đón mỗi khi mùa Hè đến tại London.
Sự kiện này không chỉ giúp xếp hạng ẩm thực của thủ đô nước Anh ngày càng được cải thiện mà còn tạo cơ hội cho nhiều nước quảng bá văn hóa, du lịch thông qua các món ăn đặc sắc của mình được giới thiệu tại đây./.
Theo Đỗ Sinh-Huy Hiệp/London (Vietnam+)
http://www.vietnamplus.vn/bobby-chinn-gioi-thieu-mon-an-viet-tai-le-hoi-am-thuc-london/266766.vnp