hay vì sử dụng những loại hoa quả sấy đóng gói hoặc các loại mứt bày bán ở bên ngoài, bạn hãy chế biến các món mứt thơm ngon từ dứa để bổ sung vào đĩa bánh kẹo đãi khách dịp Tết nhé!
1.Dứa sấy
Nguyên liệu:
- Dứa chín tới
- Muối
Cách làm:
– Gọt vỏ dứa, loại bỏ mắt dứa. Thái miếng ngang thân dứa thành những miếng tròn dày khoảng 3-4 mm.
– Cho một chút muối vào dứa.
– Đổ nước vào ngập dứa, ngâm khoảng 10 phút
– Sấy dứa trong lò nướng nhiệt độ 100 độ C khoảng 3 giờ.
Khi dứa sấy khô đã hoàn thành, bạn chỉ cần bảo quản bằng hộp kín. Dứa càng khô thì thời gian bảo quản được sẽ càng dài.
2.Mứt dứa
Nguyên liệu:
- Dứa: 2 quả
- Đường: 600 gr
- Chanh: 1 quả
- Muối ăn: 1 muỗng cà phê
- Phèn chua: 5gr
Cách làm:
– Dứa gọt vỏ, chú ý gọt sâu vào thịt để bỏ mắt, cắt tròn và bỏ lõi.
– Ngâm dứa vào nước lạnh có pha 1 muỗng cà phê muối trong khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch.
– Đun sôi 2 lít nước với 5gr phèn chua.
– Cho dứa vào trần trong khoảng 10 phút rồi vớt ra xả sạch với nước lạnh cho hết phèn chua.
– Để dứa ở nơi thoáng gió trong khoảng 2h để dứa ráo nước.
– Cho dứa và đường vào nồi, để đường tan hết hoặc để qua đêm cho dứa ngấm đường.
– Sên dứa ở lửa nhỏ cho đến khi miếng dứa trong.
– Thêm nước cốt chanh vào tiếp tục sên đến khi dứa ăn có vị dẻo, chua ngọt thì tắt bếp.
Muốn mứt dứa dẻo ráo đường thì các bạn sấy trong lò ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 1h, sau đó để nguội và cho vào lọ thủy tinh để bảo quản.
ST