Cập nhật: 14/02/2024 07:36:00
Xem cỡ chữ

Các món ăn mang đặc trưng ẩm thực địa phương, phù hợp trong kế hoạch đi du lịch dịp nghỉ Tết của du khách Việt Nam.

Tết Nguyên đán là dịp để người Việt dành thời gian bên người thân yêu, trao nhau lời chúc năm mới tốt đẹp. Tuy đã xuất hiện nhiều xu hướng mới nhưng có hai điều bất biến trong hoạt động đón Tết, một là đi du lịch – dù là chuyến đi về thăm quê hay khám phá các vùng đất khác nhau; hai là ăn thật ngon.   

Theo nghiên cứu “Xu hướng Du lịch 2024” do Booking.com mới công bố, trong năm nay, mối liên kết giữa du lịch và ẩm thực sẽ được thể hiện rõ trong hành trình của du khách Việt Nam. Cụ thể, 73% du khách trong nước sẽ muốn khám phá những món ăn trong danh sách "nhất định phải thử" khi đặt chân đến địa danh mới.

Ông Varun Grover, Giám đốc Quốc gia của Booking.com tại Việt Nam đánh giá, ẩm thực luôn song hành cùng du lịch. Ngay từ khi tìm kiếm thông tin điểm đến, du khách đã quan tâm tới các món ăn địa phương. Do vậy, nền tảng du lịch trực tuyến này đã liệt kê ra hàng loạt món ăn “đáng nhớ”, du khách nên thưởng thức khi đi du lịch Tết Nguyên đán 2024.

Đà Lạt 

Nằm gọn trên cao nguyên Lâm Viên thuộc vùng đất Tây Nguyên, Đà Lạt là một trong những điểm đến hoàn hảo cho việc “tránh nóng” với khí hậu mát mẻ, dễ chịu. Thành phố ngàn hoa còn là lựa chọn phổ biến đối với du khách trong dịp Tết để ngắm nhìn mùa mai anh đào nở (thường từ tháng 1-2). 

Khi đến với Đà Lạt, khách du lịch có thể dùng thử những món ăn địa phương như cơm lam – món cơm dẻo bùi được nấu trong ống tre; bánh tráng nướng hay canh atiso.

anh 1.jpeg

Canh atiso Đà Lạt

Nha Trang

Nha Trang là thành phố biển thuộc top 10 điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam cho dịp Tết này. Nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp, các địa điểm văn hóa hấp dẫn và cuộc sống về đêm sôi động. Nha Trang là địa điểm lý tưởng cho “tín đồ” yêu các môn thể thao dưới nước trong dịp nghỉ lễ năm mới sắp đến. 

Đến với thành phố này, du khách có thể thưởng thức món bún cá sứa được làm từ những miếng sứa giòn, chả cá thơm, ăn kèm với bún chan nước dùng ngọt thanh; hay bánh căn – một loại bánh được chế biến từ bột gạo, có nhân tôm, mực và trứng; hoặc bánh ướt Diên Khánh – món ăn làm từ bột gạo và bột năng hòa chung với nước, bên trên rắc mỡ hành, ruốc thịt, tôm khô xay nhuyễn và đậu xanh nghiền.

anh 2.jpeg

Bánh căn Nha Trang

Đà Nẵng

Nằm ở miền Trung Việt Nam, Đà Nẵng có những món ăn truyền thống mang đậm bản sắc cả hai miền Nam-Bắc, với sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc, hương vị đặc trưng cũng như phương thức chế biến. Thành phố này sở hữu những bãi biển đẹp nhất chạy dọc đường bờ biển miền Trung nên hải sản đóng vai trò chủ đạo trong ẩm thực nơi đây. Cùng với đó, các gia vị thường được dùng tại miền Trung như sả, ớt, nghệ, tỏi cũng góp phần tăng thêm sự đậm đà, cầu kỳ cho mỗi món ăn. 

Một số món nhất định phải thử khi đến Đà Nẵng là bánh xèo với vỏ bánh giòn, có độ dày vừa phải, nhân tôm hoặc thịt bò với giá đỗ và các nguyên liệu tươi ngon khác; hay nem lụi với xiên sả, thịt heo tươi xay nhuyễn, thường ăn kèm với bánh tráng và rau sống.

anh 3.jpeg

Nem lụi Đà Nẵng

Vũng Tàu

Là một trong những thành phố ven biển dễ dàng di chuyển từ TP.HCM nhất, Vũng Tàu là chốn dừng chân lý tưởng vào ngày cuối tuần cho những khách du lịch đã dành thời gian khám phá hết Sài thành. Không chỉ nổi tiếng với những bãi biển, Vũng Tàu còn nhiều điều thú vị khác để các du khách khám phá, như những cung đường mòn phù hợp cho chuyến trekking và hikking, hay các di tích lịch sử hấp dẫn đối với tín đồ du lịch muốn tìm hiểu thêm về lịch sử của thành phố. 

Thưởng thức hải sản là điều nhất định phải làm khi đến Vũng Tàu. Một số món ăn địa phương nổi tiếng có thể kể đến hủ tiếu mực – sự kết hợp hoàn hảo giữa nước dùng đậm đà được nấu từ mực, ăn kèm với thịt viên mềm và rau thơm; bánh khọt – loại bánh làm từ bột gạo có nhân tôm, ăn chung với đu đủ và rau sống. Với những ai thích sự “kích thích” một chút; lẩu cá đuối với thịt cá đuối tươi ướp thấm đẫm gia vị, béo ngậy cùng với phần nước dùng chua cay là một lựa chọn xứng đáng.

anh 4.jpeg

Lẩu cá đuối Vũng Tàu

Phú Quốc

Phú Quốc có hệ sinh thái biển phong phú, mang đến cho những người đam mê lặn cơ hội được thưởng thức cảnh đẹp từ các rặng san hô rực rỡ đến đa dạng sinh vật biển. 

Ngoài việc được biết đến với những bãi biển đẹp, Phú Quốc còn được xem như “thủ đô nước mắm” của Việt Nam, điều này góp phần không nhỏ trong hương vị đặc trưng của những món ăn địa phương. Một số món ăn phải thử khi đến Phú Quốc bao gồm: bún kèn – có nước lèo thơm ngon làm từ cá kèn hoặc cá ngân xay mềm, mang hương vị béo ngậy của nước cốt dừa và bột cà ri, được phục vụ với rau sống và nước mắm chua ngọt; gỏi cá trích – món gỏi ăn cùng với bún, dừa nạo, rau sống, kèm theo nước chấm gồm ớt, tỏi, đậu phộng và nước mắm; hay bún quậy – có nước dùng thanh thanh được làm từ nước bún gạo đặc trưng ăn chung với hải sản, kèm theo nước chấm có thể tự pha theo ý thích.

anh 5.jpeg

Bún quậy Phú Quốc

TP.HCM

Một trung tâm ẩm thực khác của đất nước là TP.HCM, nơi tạo nên sự khác biệt cho ẩm thực với hương vị đậm đà, đa tầng. Cay, ngọt và mặn - các món đặc sản của thành phố được hưởng lợi từ khí hậu nhiệt đới với các nguyên liệu tươi mới, kết hợp vị ngọt tự nhiên. 

Các món ăn từ TP.HCM dùng nhiều rau sống và gia vị giúp cân bằng hương vị. Các món ăn nhất định phải thử cần kể đến cơm tấm hay cá kho tộ - thường là cá bống được kho với đường phèn để tạo thành màu nâu sẫm đặc trưng. Tất nhiên, không thể thiếu bánh mỳ, món ăn mang tính biểu tượng của Việt Nam, với nhiều loại nhân và nước sốt khác nhau.

anh 6.jpeg

Cơm tấm TP.HCM

Nguồn ảnh: Tổng hợp 

Theo vietnamnet.vn - 13/02/2024

https://vietnamnet.vn/nhung-mon-an-bo-tui-cho-dan-du-lich-tet-nguyen-dan-2024-2246124.html