Giờ đây, các bà nội trợ hãy yên tâm với món xôi nhiều màu mà không hề độc hại. Không quá cầu kì trong cách chế biến
Nguyên liệu
- Lá cẩm đỏ và tím: Mỗi loại 200 gr
- Lá nếp: 500gr
- Lá dứa: 200 gr
- Nghệ
- Gạo: 2.5 kg chia làm 5 màu
- Sữa đặc, đường
Cách làm
Bước 1. Lá cẩm đỏ và tím rửa sạch, cắt khúc cho vào 2lít nước vào nồi đun sôi 10 phút, lọc bã lấy nước để nguội.
Bước 2. Lá nếp rửa sạch với 2 lít nước xay thật kĩ, lọc qua rây bỏ bã lấy nước. Nếu nhiều có thể chia làm 2 lần xay cho dễ.
Bước 3. Lá dứa rửa sạch, vò nát bằng tay, rồi đem luộc với 2 lít nước.
Bước 4. Nghệ rửa sạch, thái miếng rồi đem giã nhỏ, hòa với nước rồi lọc qua rây lấy nước nghệ.
Bước 5. Gạo vo sạch, chia ra làm 5 chậu. Ngâm gạo với từng màu, mỗi chậu 1 màu. Ngâm từ 6 – 8 tiếng cho gạo mềm để đồ và màu ngấm đều thì màu xôi nhìn sẽ đẹp mắt hơn.
Bước 6. Chắt bỏ nước, để ráo rồi trộn mỗi chậu 2 thìa cafe sữa đặc và 1 thìa cafe đường.
Bước 7. Chuẩn bị nồi hấp, đổ ½ nước lã vào nồi, cho gạo vào đồ thành xôi. Ở lần đồ thứ nhất này, đồ xôi vừa chín tới. Cứ đồ lần lượt từng loại xôi như thế cho đến hết. Sau đó đổ ra mâm hoặc mẹt đánh tơi lên cho nhanh nguội
ST