Cập nhật: 26/09/2016 09:51:00 Article Rating
Xem cỡ chữ

Thị trấn Yên Lạc có thứ bánh ăn điểm tâm ngon lạ; nhiều người gọi nhầm là bánh hòn kẻ Mỏ; phải gọi là bánh tai mèo kẻ Mỏ mới đúng tên và dáng hình của nó. 

Ở đây có nhiều nhà biết làm bánh tai mèo; cách làm như sau:

Phải kén loại gạo tốt, xưa kia là gạo tám, bây giờ là gạo Vũ Di, bánh làm ra sẽ trắng trong và rất dẻo. Gạo ngâm hôm nay đến mai vớt ra, vo đãi sạch, để ráo nước rồi đem đi làm bột. Có hai cách làm bột: bột khô (giã chày tay) và bột nước (nghiền bằng máy).

Cách làm bột khô: Gạo đã ráo nước, cho vào cối đá và giã chày tay. Giã đến đâu rây lấy bột mịn đến đấy. Cho bột khô vào chõ rồi đồ như đồ xôi. Những người chưa thạo nghề thì cắm dăm bẩy chiếc đũa vào trong chõ cho hơi nước dễ bốc lên. Khi nào bột chín xôm xốp như bột bánh khảo là được. Những người đã thạo nghề không cần cắm đũa, chỉ nhìn mặt bột, đặt bàn tay lên bột, ấn ấn là biết bột chín hay chưa. Bột chín rồi, múc ra cối giã. Mỗi cối cho ba bát nước lã, lèn đều rồi mới giã, giã cho nó “tơi lên” thành quả bột. Chuyển quả bột sang một lon sành, nhào bằng tay, nhào đi nhào lại cho bột thêm quánh rồi đem nặn bánh.

Cách làm bột ướt: Gạo ngâm từ chiều hôm trước đến chiều hôm sau đem nghiền. Để đến nửa đêm thì nghiêng nồi, gạn bỏ hết nước cũ (nếu giữ nước này, bột bị chua). Đổ nước mới vào, quấy cho tan đều bột sống ra. Đổ nước vừa phải, sao cho bột chỉ sột sệt, không đặc sệt cũng không loãng là cả một kinh nghiệm dài dài. Bắc nồi lên bếp, vừa đun nhỏ lửa vừa dùng đũa cả quấy đều tay. Bột đặc quánh lại, xem chừng đã cạn hết nước thì bắc nồi xuống, lấy đũa cả đánh mạnh độ dăm phút. Lấy ngón tay ấn xuống mặt bột, nếu bột còn dính tay thì lại bắc lên bếp, đun nhỏ lửa cho nước tiếp tục bốc hơi nốt. Lại bắc nồi xuống đất, lại đánh bột dăm phút nữa và lại lấy ngón tay ấn bột; khi nào thấy bột không dính tay là được, đem đi nặn bánh.

Bánh tai mèo kẻ Mỏ khi chín có màu trắng trong. Miệng nhai, bánh dẻo quánh; lưỡi chạm vào nhân, chỉ một chút hành mỡ thôi, mà sao thấy thơm, ngọt, đậm đà đến thế. Người thưởng thức có thể ăn đến bội thực chứ không bao giờ chán!

ST

 

Tệp đính kèm