Cập nhật: 24/11/2016 08:27:00 Article Rating
Xem cỡ chữ

Bánh đa khoai dễ làm hơn các loại bánh nhưng ăn ngon, thơm, bán lại rẻ tiền nên rất đắt khách. Làm bánh đa khoai như sau:

Bà con thường mua khoai lang ngoài bãi Trung Hà hoặc chợ Lầm, phải chọn giống khoai lim, vỏ đỏ, ruột trắng, luộc phải bở như đỗ. Khoai chỉ luộc chín tới, cầm củ khoai lên bẻ đôi được là đạt yêu cầu kỹ thuật (luộc chín quá, khi giã sẽ nhão nhoét, dính khuôn).

Khoai luộc xong, bóc vỏ rồi cho vào cối giã thành bột.

Dụng cụ tạo hình là một cái khuôn vót bằng cật tre, hình tròn đường kính 12cm, cao 2mm. Khuôn đặt lên một cái mẹt tre, trên phủ một vuông vải mỏng. Lấy muôi xúc bột khoai đổ vào khuôn, dùng cái bay làm bằng xương trâu (hay xương bò) đã mài vát cạnh, vừa miết xuống cho bột dàn đều trong khuôn, vừa gọt bớt những chỗ quá dầy sao cho bánh chỗ nào cũng bằng nhau. Xong chiếc nào thì bóc chiếc đó đặt sang một tấm phên đan thưa, kích cỡ 0,60 x 1,20m; kín phên thì đem ra phơi nắng. Nhà làm bánh khoai phải lường trước thời tiết Thường thì sáng ra luộc khoai làm bánh, từ sáng đến trưa, người ít nhất được 600 chiếc, người nhiều nhất 1000 chiếc. Phết xong bánh đem ra phơi mà bị trời mưa cả buổi chiều là "nước lã ra sông", bánh thiu phải đổ hết cho lợn. Được ngày nắng tốt, đến chiều, bánh khô thì cho vào chảo rang bằng cát; mỗi cầu bánh (50 chiếc) dùng 2 đấu cát là vừa. Rang bánh vất vả lắm, nóng hầm hập cả người, vẫn phải quấn thêm vải quanh tay áo cho đỡ rát; rang đến lúc bánh phồng lỗ chỗ lên, hai mặt vàng đều, toả mùi khoai nướng thơm phức là được.

Bánh rang xong được sàng bỏ cát, để nguội rồi lấy rơm buộc lại thành cầu, sẵn sàng giao cho khách buôn đem ra ga Hương Canh xuôi ngược ngay trong đêm.

 

ST

 

Tệp đính kèm