Cập nhật: 23/02/2021 17:20:00
Xem cỡ chữ

Cứ mỗi dịp sau Tết Nguyên đán, khu danh thắng Tây Thiên huyện Tam Đảo mỗi ngày thu hút hàng ngàn lượt du khách hành hương đến với Phật, về với Mẫu. Và đây cũng là dịp để các loại xe tự chế được người dân ngang nhiên sử dụng để vận chuyển khách đến các điểm hành lễ, bất chấp các quy định của pháp luật về kinh doanh vận tải hành khách.

Các xe tự chế có đủ các yếu tố 5 không: Không biển kiểm soát phương tiện, không rõ đơn vị kinh doanh, không tem đăng ký, đăng kiểm các điều kiện an toàn để vận chuyển hành khách; không bến bãi và không niêm yết giá dịch vụ cụ thể. Các loại xe này được cải tạo, tự chế từ nhiều loại xe máy, ô tô khác nhau để vận chuyển hành khách từ bãi gửi xe đến các điểm di tích trong quần thể khu danh thắng Tây Thiên.

Các xe tự chế, tự hoán cải hoạt động vận chuyển hành khách tại khu danh thắng Tây Thiên hoạt động nhiều từ dịp đầu Xuân Tân Sửu khi có đông lượng khách đến với Tây Thiên. Những xe tự chế hoạt động tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất an toàn giao thông trong khu danh thắng khi có nhiều đoạn đường đèo dốc. Ngay sau khi có phản ánh của báo chí về tình trạng xe tự chế ngang nhiên hoạt động vận chuyển hành khách tại khu danh thắng Tây Thiên, các phương tiện trên đã dừng hoạt động.

Thời gian qua, các loại xe tự chế này hoạt động đón trả khách diễn ra bình thường trong quần thể của Trung tâm lễ hội Tây Thiên, thuộc phạm vi Bản quản lý Khu danh thắng Tây Thiên quản lý. Ông Đỗ Quốc Trọng, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin, Trưởng BQL Khu danh thắng Tây Thiên Huyện Tam Đảo khẳng định xe tự chế hoạt động vận tải hành khách tại Khu danh thắng Tây Thiên là vi phạm về điều kiện kinh doanh vận tải. Vậy, vấn đề đặt ra là tại sao các loại xe trên được hoạt động đón trả khách, và chỉ dừng hoạt động khi có sự phản ánh của báo chí./.

Ngọc Anh