Cập nhật: 08/04/2021 15:13:00
Xem cỡ chữ

Nhiệm kỳ 2016-2021 của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc là một nhiệm kỳ có nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo. Đổi mới được thể hiện ngay tại các kỳ họp với các phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp tại hội trường; đổi mới trong việc ban hành kịp thời các nghị quyết thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống của người dân.Trong đó, thực hiện các chuyên đề giám sát đến cùng các vấn đề cử tri quan tâm là một trong những hoạt động để lại dấu ấn mạnh mẽ trong nhiệm kỳ qua.

Nghiêm túc tiếp thu ý kiến của cử tri, thẳng thắn nhìn vào sự thật, nhiệm kỳ qua, HĐND tỉnh đã thực hiện 7 cuộc giám sát chuyên đề và trên 40 cuộc giám sát định kỳ. Những cuộc giám sát này tập trung vào vấn đề cử tri quan tâm, các vụ việc tồn đọng kéo dài như: xây dựng và quy hoạch đô thị; thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong cải cách thủ tục hành chính; bảo vệ môi trường trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề… Đối với các vấn đề tồn tại lâu năm gây bức xúc cho Nhân dân, HĐND tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch giám sát chuyên đề chuyên sâu, đem vấn đề ra thảo luận trực tiếp tại các kỳ họp.

Trước nhu cầu sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh của người dân và những bức xúc của cử tri về các công trình cấp nước tập trung bị bỏ hoang gây lãng phí suốt hàng chục năm, HĐND tỉnh đã nghiêm túc tiếp thu ý kiến, xây dựng thành cuộc giám sát chuyên đề chuyên sâu về tình hình sử dụng nước hợp vệ sinh trên địa bàn nông thôn. Bên cạnh giám sát tại các đơn vị, đoàn giám sát đã trực tiếp xem xét, kiểm tra tại các công trình cấp nước tập trung để nhìn nhận những hạn chế, bất cập đã tồn tại nhiều năm chưa được khắc phục. Đồng thời, xây dựng thành một bản báo cáo bằng hình ảnh để các đại biểu và cử tri có cách nhìn khách quan nhất. Nội dung này đã được đưa ra thảo luận, chất vấn và giải trình trực tiếp tại kỳ họp của HĐND tỉnh cuối năm 2019. Cuối năm 2020, UBND tỉnh đã trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết về Chính sách hỗ trợ đầu tư dự án cung cấp nước sạch và hỗ trợ giá nước sạch cho vùng nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025 để tháo gỡ khó khăn trên và đáp ứng nguyện vọng của cử tri.

Thường trực HĐND tỉnh và các ban của HĐND tỉnh đã không ngại nhìn thẳng vào những tồn tại đang diễn ra để thực hiện giám sát đến cùng những vấn đề mà cử tri và Nhân dân trong tỉnh quan tâm. Điều này đem lại niềm tin cho cử tri trong tỉnh.

Đặc biệt, năm 2019, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh tiến hành giám sát về công tác quản lý và thực hiện các chính sách về bồi thường giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh. Đây được coi là công việc trọng tâm, cấp bách của tỉnh và được Ban Thường vụ Tỉnh ủy phân công đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trực tiếp theo dõi, chỉ đạo thực hiện. Đây cũng là lần đầu tiên trong nhiều nhiệm kỳ, một nội dung giám sát được Thường trực HĐND tỉnh tổ chức giám sát và tái giám sát trong gần 02 năm; kết quả giám sát được báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy để có sự chỉ đạo đồng bộ các cấp ủy Đảng trên địa bàn toàn tỉnh; làm cơ sở để HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết về Một số biện pháp đặc thù để bảo đảm công tác giải phóng mặt bằng kịp thời, đúng tiến độ đối với các dự án trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025. Cùng với việc trực tiếp giám sát tại hiện trường, HĐND tỉnh còn thường xuyên kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện. Nhờ vậy, đã tạo chuyển biến tích cực trong công tác quản lý và thực hiện các chính sách về bồi thường giải phóng mặt bằng tại các địa phương, trọng tâm là kết quả thực hiện cưỡng chế đối với các công trình dự án. Từ tháng 6/2019 đến tháng 11/2020, đã tổ chức cưỡng chế được 35/126 dự án gặp khó khăn vướng mắc, con số này vượt con số đã thực hiện được trong 3 năm trước đó, chỉ cưỡng chế 15 vụ.

Hoạt động giám sát của Thường trực và các Ban của HĐND trong nhiệm kỳ đã cơ bản giải tỏa được những bức xúc của cư tri và Nhân dân. Những kiến nghị xác đáng được đưa ra tại các cuộc giám sát đã giúp các cơ quan, đơn vị trong tỉnh nhìn nhận lại những thiếu sót, hạn chế để đưa ra những giải pháp khắc phục, từ đó đem lại niềm tin sâu sắc cho Nhân dân./.

Hà Giang