Cập nhật: 08/04/2021 18:15:00
Xem cỡ chữ

Chiều 08/4, tại Trường Cao đẳng Cơ khí Nông nghiệp, đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh có buổi làm việc với một số cơ sở đào tạo nghề và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về đào tạo nghề chất lượng cao và liên kết đào tạo, giải quyết việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp. Dự buổi làm việc có lãnh đạo một số sở, ngành.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu tại buổi làm việc. 

Tại buổi làm việc, đại diện các cơ sở đào tạo nghề và doanh nghiệp đề nghị tỉnh nghiên cứu chính sách hỗ trợ cho hoạt động liên kết đào tạo giữa các cơ sở đào tạo nghề và doanh nghiệp; xây dựng đề án đào tạo lao động chất lượng cao để có lộ trình giải pháp thực hiện. Lãnh đạo một số sở, ngành cho rằng để đào tạo nghề chất lượng cao, các cơ sở đào tạo nghề và doanh nghiệp cần tăng cường hơn nữa hoạt động phối hợp đào tạo, tuyển dụng lao động và có cam kết trách nhiệm giữa các bên liên quan. Bên cạnh đó, hợp tác đánh giá thi tay nghề cho người lao động, nhất là lao động phổ thông; doanh nghiệp hỗ trợ cơ sở đào tạo nghề những trang thiết bị dạy nghề; tăng cường đào tạo kỹ năng mềm, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động; tăng cường ngoại ngữ cho người học nghề để tiếp cận trang thiết bị máy móc hiện đại. Đào tạo nghề theo nhu cầu của doanh nghiệp và doanh nghiệp đặt hàng đào tạo đối với cơ sở đào tạo nghề.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn ghi nhận và đánh giá cao công tác đào tạo nghề của Trường Cao đẳng Cơ khí Nông nghiệp, nhất là đào tạo nghề chất lượng cao phục vụ cho các doanh nghiệp, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động trong tỉnh. Về đào tạo nghề chất lượng cao, đồng chí Vũ Việt Văn đề nghị Trường Cao đẳng Cơ khí Nông nghiệp và các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh cần gắn kết chặt chẽ với chính quyền và doanh nghiệp trong công tác đào tạo nghề; tiếp tục cơ cấu mô hình đào tạo, chú trọng đào tạo nghề chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Các sở, ngành liên quan tập trung rà soát nhu cầu lao động của doanh nghiệp làm cơ sở để các cơ sở đào tạo nghề có kế hoạch, lộ trình đào tạo, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. Các doanh nghiệp cần sử dụng lao động đúng ngành nghề đào tạo và mức lương theo trình độ đào tạo; tham gia vào hoạt động chuỗi đào tạo; sử dụng các máy móc của doanh nghiệp phục vụ hoạt động giảng dạy, học tập của cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh./.

Ngọc Anh