Chợ là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát tán dịch bệnh nếu không được kiểm soát chặt chẽ. Cùng với nỗ lực bảo đảm cung ứng hàng hóa đáp ứng nhu cầu mua sắm của Nhân dân, các Chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh đang tích cực triển khai nhiều giải pháp để xây dựng và giữ “vùng xanh” an toàn phòng chống dịch.
Mặc dù tỉnh vừa ban hành quyết định nới lỏng một số hoạt động trong phòng chống dịch, nhưng tại các Chợ truyền thống, các hoạt động phòng dịch vẫn được siết chặt. Các chợ đã xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19 chi tiết, cụ thể; việc kiểm soát từng người vào chợ, đo thân nhiệt, khai báo y tế được Ban quản lý các chợ và chính quyền các địa phương thực hiện nghiêm túc.
Thực hiện mục tiêu xây dựng Vĩnh Phúc trở thành “vùng xanh” trong phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có nhiệm vụ xây dựng 100% các Chợ, Trung tâm thương mại, cửa hàng bán buôn, bán lẻ, đơn vị dịch vụ là “vùng xanh”; các huyện, thành phố đã chủ động triển khai tại các chợ trên địa bàn. Theo đó, Ban quản lý các chợ đã hướng dẫn các địa phương xây dựng phương án cụ thể phòng dịch tại chợ; tăng cường kiểm tra, quản lý chặt người ra, vào chợ, yêu cầu khách hàng "không đeo khẩu trang không vào chợ", cũng như ký cam kết phòng dịch đối với các tiểu thương.
Toàn tỉnh hiện có trên 80 Chợ truyền thống có quy mô lớn, nhỏ khác nhau. Với quyết tâm xây dựng, giữ vững 100% chợ, cửa hàng bán buôn, bán lẻ, đơn vị dịch vụ là “vùng xanh”, các cấp, các ngành đã tích cực vào cuộc, kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác phòng dịch tại chợ với tinh thần nhanh hơn một bước, cao hơn một bước. Để đảm bảo an toàn phòng dịch tại chợ cả trước mắt và lâu dài thì việc giảm thiểu tối đa các kênh tiếp xúc là yếu tố cần thiết.
Là nơi tập trung đông người nên chợ luôn có nguy cơ cao về lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, sự nỗ lực của chính quyền địa phương và BQL các chợ, cùng với ý thức phòng dịch của người dân, các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh đang khẳng định là "vùng xanh" an toàn không dịch bệnh./.
Hà Giang