Xác định công tác an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân, thời gian qua, các ngành, các cấp trong tỉnh đã cố gắng trong công tác quản lý, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh.
Với phương châm “Đưa tinh hoa thuần khiết từ thiên nhiên đến với người tiêu dùng và không có chất bảo quản”, các sản phẩm sữa gạo lứt, bột sữa gạo lứt của Công ty Cổ phần thực phẩm Điện Biên, thành phố Phúc Yên đã tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình sản xuất, được các cấp, ngành chức năng kiểm nghiệm chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm và vinh dự được nhận nhiều giải thưởng lớn cấp Nhà nước từ Trung ương đến địa phương và đạt chứng nhận OCOP của tỉnh.
Trên địa bàn thành phố Phúc Yên hiện có trên 1.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; hàng trăm công ty, nhà trường có bếp ăn tập thể và hàng nghìn cơ sở nuôi trồng, chăn nuôi có giấy phép đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thời gian qua, thành phố Phúc Yên đã tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành và bố trí nguồn nhân lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm. Qua công tác thanh, kiểm tra đã chấn chỉnh một số cơ sở vi phạm chủ yếu ở các lỗi như: thực phẩm sống, chín bày bán chung, bày bán ngoài vỉa hè nhưng không có vật dụng che chắn bụi, côn trùng; một số hộ kinh doanh còn chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. thành phố cũng kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm với tổng số tiền từ đầu năm đến nay hàng trăm triệu đồng.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thì mỗi người dân cần phải nâng cao vai trò, trách nhiệm trong việc giám sát, phát giác các hành vi gian dối trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm và phấn đấu trở thành người tiêu dùng thông thái; biết lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn. Người tiêu dùng cần hiểu rõ về quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong việc thực hiện Luật ATTP và các quy định về bảo đảm VSATTP; về các nội dung “10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn”, “5 chìa khóa vàng để có thực phẩm an toàn”; đấu tranh với các hành vi vi phạm về VSATTP./.
Nguyễn Toàn