Đậu bắp là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, thường xuyên sử dụng đậu bắp trong chế độ ăn hàng ngày có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa nhiều bệnh, tăng cường sức khỏe.
1. Thực phẩm giàu protein
Không chỉ sử dụng làm thực phẩm, đậu bắp từ lâu đã nổi tiếng là cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng dinh dưỡng có trong đậu bắp rất dồi dào với rất nhiều dưỡng chất cần thiết.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một chén đậu bắp sống nặng 100g chứa:
-
33 calo
-
1,9g protein
-
0,2g chất béo
-
3,2g chất xơ
-
31,3mg vitamin K
-
0,2mg thiamin
-
0,215mg vitamin B6
-
60mcg folate
-
23 mg vitamin C
-
36 mcg vitamin A
Đậu bắp cũng chứa một lượng nhỏ đồng, sắt, niacin và phốt pho.
Đậu bắp có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
2. Những lợi ích đối với sức khỏe của đậu bắp
2.1 Đậu bắp hoạt động như một chất thay thế chất nhũ hóa
Đậu bắp có thể thay thế chất nhũ hóa trong ngành công nghiệp thực phẩm và làm cho một số loại thực phẩm dễ tiếp cận hơn với những người ăn kiêng. Chất nhũ hóa giúp giữ ổn định sữa, kem, nước sốt, gia vị, món tráng miệng và đồ uống. Các nhà nghiên cứu đã xác định đậu bắp là một chất nhũ hóa tiềm năng, chất tạo kết cấu và phụ gia dinh dưỡng.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chất nhầy của đậu bắp có thể thay thế một phần chất béo trong kem mà không làm thay đổi các đặc tính vật lý và cảm quan của sản phẩm thông thường.
Polysaccharides trong đậu bắp cũng làm tăng độ đàn hồi, độ săn chắc và khả năng giữ nước trong sữa chua. Đặc tính này có thể cho phép đưa kem vào chế độ ăn kiêng hạn chế chất béo đồng thời cải thiện giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.
2.2 Là nguồn cung cấp folate trong thời kỳ mang thai và cho con bú
Folate đóng một vai trò quan trọng trong thai kỳ bằng cách ngăn ngừa các vấn đề về thai nhi, và các phụ nữ nên bổ sung folate khi cho con bú. Kể từ năm 2020, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tiêu thụ 600mcg folate tương đường trong chế độ ăn uống mỗi ngày để ngăn ngừa nguy cơ thai nhi mắc chứng thiếu máu não và nứt đốt sống. Đối với phụ nữ đang cho con bú, nên tiêu thụ 500mcg mỗi ngày.
Đậu bắp sống chứa khoảng 60mcg folate cho khẩu phần 100g. Ăn đậu bắp là một cách khác để cung cấp folate trong chế độ ăn uống nếu đang cân nhắc mang thai hoặc đang mang thai hoặc đang cho con bú.
Đậu bắp tốt cho phụ nữ mang thai.
2.3 Hỗ trợ phòng ngừa bệnh đái tháo đường
Đậu bắp chứa nhiều chất xơ, ước tính 8 quả đậu bắp cỡ trung bình có chứa khoảng 3g chất xơ. Hàm lượng chất xơ cao mang đến rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe người bệnh đái tháo đường.
Các thực phẩm giàu chất xơ như đậu bắp là một phần quan trọng trong chế độ ăn của người bị đái tháo đường. Lượng chất xơ này sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa và giúp người bệnh cảm thấy no lâu.
Ăn nhiều chất xơ đã được chứng minh là có thể kiểm soát đường huyết tốt hơn và cải thiện độ nhạy insulin.
2.4 Chất xơ trong đậu bắp có thể hỗ trợ làm giảm mức cholesterol
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, chất xơ có thể cải thiện mức cholesterrol trong máu và hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và các bệnh mạn tính khác. Chất xơ có thể được đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày bằng cách chọn các loại thực phẩm có chất xơ, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, trái cây và rau quả như đậu bắp.
Đậu bắp sống chứa 3,2g chất xơ trong mỗi khẩu phần ăn. Lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày cho người lớn là 25g cho phụ nữ và 38g cho nam giới, cho độ tuổi từ 50. Phụ nữ và nam giới trên 50 tuổi nên tiêu thụ lần lượt 21 và 30g mỗi ngày.
2.5 Đậu bắp có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa
Đậu bắp là một thực phẩm chức năng mạnh mẽ cho sức khỏe đường tiêu hóa. Dưới đây là một số lợi ích về chỉ số đường huyết bao gồm đậu bắp trong chế độ ăn uống:
Hàm lượng chất xơ trong đậu bắp có thể giúp ngăn ngừa táo bón tạo cảm giác no lâu hơn, có khả năng góp phần giảm cân. Chất xơ không hòa tan đi qua hệ tiêu hóa một cách nguyên vẹn, bổ sung lượng lớn vào phân và hỗ trợ quá trình tiêu hóa kịp thời và khỏe mạnh.
Đậu bắp chứa các đặc tính chống viêm và kháng khuẩn có thể bảo vệ cơ thể khỏi các vấn đề về đường tiêu hóa.
Ăn đậu bắp giúp hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.
2.6 Hàm lượng vitamin K trong đậu bắp hỗ trợ ngừa loãng xương
Vitamin K góp phần hình thành xương. Tuy nhiên, xương liên tục tự đổi mới và vitamin K đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa xương. Ăn thực phẩm chứa vitamin K, có thể giúp ngăn ngừa gãy xương và giúp xương chắc khỏe.
Đậu bắp sống chứa 31,3 g vitamin K. Trong khí đó, 122mcg đối với phụ nữ và 138 mcg đối với nam giới là lượng vitamin K trung bình hàng ngày.
2.7 Bảo vệ phổi
Sự kết hợp của các chất dinh dưỡng như flavonoid, xanthin và lutein trong đậu bắp mang lại lợi ích to lớn trong việc bảo vệ phổi và trở thành loại rau lành mạnh cho mọi lứa tuổi.
2.8 Tốt cho đôi mắt và giúp da khỏe mạnh
Một trong những lợi ích sức khỏe hàng đầu của đậu bắp là giữ cho đôi mắt và làn da được khỏe mạnh nhờ vào hàm lượng vitamin A dồi dào.
2.9 Duy trì khả năng miễn dịch
Đậu bắp rất hữu ích trong việc duy trì khả năng miễn dịch. Vitamin C trong loại rau này có thể đáp ứng 36% nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Bổ sung đậu bắp vào thực đơn hàng ngày có thể giúp hỗ trợ ngăn ngừa ho, nhiễm trùng và loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.
Theo Nhã Khanh/suckhoedoisong.vn
https://suckhoedoisong.vn/nhung-loi-ich-bat-ngo-cua-dau-bap-doi-voi-suc-khoe-169220414235047101.htm