Cập nhật: 30/08/2022 17:46:00
Xem cỡ chữ

Các triệu chứng của ung thư tá tràng khá mơ hồ như giảm cân, đau bụng, vàng da, tiêu chảy, phân có máu…

Ruột non là một ống dài gấp khúc nằm ở bụng dưới. Nó bao gồm ba phần: tá tràng, hỗng tràng và hồi tràng. Ung thư tá tràng bắt đầu từ tá tràng, là phần trên cùng của ruột non.

Đây là một loại ung thư hiếm gặp, các triệu chứng của bệnh khá mơ hồ, gây khó khăn cho việc chẩn đoán sớm.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư tá tràng - 1

Theo Medical News Todayung thư ruột non, bao gồm ung thư tá tràng, có thể gây ra nhiều triệu chứng, chẳng hạn như:

- Giảm cân không rõ nguyên nhân.

- Đau bụng.

- Phân có máu.

- Bệnh tiêu chảy.

- Khối u trong bụng.

- Buồn nôn.

- Nôn mửa.

- Suy nhược và mệt mỏi.

- Thiếu máu - số lượng tế bào hồng cầu thấp.

- Vàng da (da và lòng trắng của mắt bị vàng).

Tuy nhiên, có những triệu chứng này không có nghĩa là bạn bị ung thư. Một loạt các tình trạng có thể gây ra các triệu chứng tương tự, bao gồm hội chứng ruột kích thích và bệnh viêm ruột.

Vì những triệu chứng này có thể gợi ý một số tình trạng sức khỏe khác nhau, bạn nên đi khám ngay khi chúng xuất hiện.

Các yếu tố rủi ro

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư của một người.

Các yếu tố nguy cơ của ung thư ruột non trong đó có ung thư tá tràng bao gồm:

- Tuổi tác: Ung thư ruột non phổ biến hơn ở những người lớn tuổi.

- Bệnh lý di truyền: Những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ruột non bao gồm: bệnh đa polyp tuyến gia đình, hội chứng lynch, hội chứng Peutz-Jeghers, bệnh xơ nang.

- Rối loạn tiêu hóa: Mắc bệnh Crohn hoặc bệnh celiac có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở ruột non.

- Ung thư ruột kết: Bị ung thư ruột kết có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ruột non.

- Hút thuốc và rượu: Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, nguy cơ bị ung thư ruột non tăng lên ở những người hút thuốc hoặc uống rượu.

- Chế độ ăn: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn nhiều thịt đỏ, muối hoặc thực phẩm hun khói có thể có nguy cơ cao bị ung thư ruột non.

Nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu, tiên lượng của bệnh sẽ tốt hơn. 

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với tất cả các loại ung thư ruột non là 67%. Tuy nhiên, nếu bác sĩ chẩn đoán ung thư ở giai đoạn đầu, tỷ lệ sống sót sẽ tăng lên 83%.

Nếu ung thư đã lan sang các mô và cơ quan xung quanh vào thời điểm được chẩn đoán, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 73%. Nếu ung thư đã di căn đến các bộ phận xa của cơ thể, tỷ lệ này còn 43%.

Theo Hà An/dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/suc-khoe/dau-hieu-canh-bao-ung-thu-ta-trang-20220830081124832.htm