Sản xuất nông nghiệp hữu cơ đang trở thành xu hướng chủ đạo của ngành nông nghiệp Vĩnh Phúc khi ngày càng nhiều hợp tác xã, doanh nghiệp, hộ nông dân chuyển đổi phương thức sản xuất theo hướng hữu cơ, cung cấp ra thị trường các sản phẩm nông sản an toàn.
Nếu như trước đây vùng trồng cây na dai của xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo được bón bằng phân bón vô cơ thì giờ đây bà con trong vùng chuyển sang dùng phân bón hữu cơ theo đúng quy trình sản xuất. Hướng đi này không chỉ giảm chi phí đầu vào, mang lại lợi nhuận, hiệu quả cho người dân, mà quan trọng hơn là đảm bảo môi trường, đảm bảo tính bền vững để tái sử dụng nguồn đất, nguồn nước tạo thành mô hình kinh tế tuần hoàn.
Để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hữu cơ, an toàn phát triển, bền vững, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, ngành nông nghiệp tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của sản phẩm hữu cơ tới người quản lý, người sản xuất, các doanh nghiệp và người tiêu dùng; đẩy mạnh chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, công nghệ cao và hoạt động khuyến nông; thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ
Hiện nay, vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng được người tiêu dùng quan tâm và từng bước thu được những kết quả khả quan, hạn chế đáng kể thực phẩm mất an toàn, chất lượng không bảo đảm lưu hành trên thị trường.
Thực tiễn cho thấy, nếu tiếp tục nhân rộng được các mô hình nông nghiệp hữu cơ - an toàn sinh học thì ngành nông nghiệp sẽ gặt hái được nhiều thành quả tạo ra nông sản đạt giá trị cao hơn, cung cấp thêm nhiều thực phẩm an toàn đáp ứng nhu cầu của thị trường./.
Đặng Thưởng