Cập nhật: 19/01/2025 14:07:00
Xem cỡ chữ

Để có thể cảm nhận không khí Tết đang đến gần, những ngày áp Tết, tại làng Diệm Xuân, xã Sao Đại Việt, huyện Vĩnh Tường, nghề gói bánh chưng truyền thống của làng đang nhộn nhịp với không khí tất bật của các gia đình đang khẩn trương gói bánh để kịp giao đơn hàng cuối năm.

Đã gần 40 năm gắn bó với nghề làm bánh, gia đình chị Thủy mỗi ngày trung bình gói hơn 1000 chiếc bánh để cung cấp ra thị trường. Làm bánh quanh năm, nhưng Tết đến bao giờ lượng bánh cũng tăng gấp 5 lần so với ngày thường, gia đình chị phải huy động nhân lực để kịp trả đơn.

Lá dong, đậu xanh, thịt lợn, đặc biệt gạo nếp là những nguyên liệu để tạo ra được chiếc bánh ngon, đạt đúng chuẩn hương vị bánh trưng Diệm Xuân. Những bàn tay thoăn thoát của người làm bánh, dù không cần khuôn nhưng cái nào cũng vuông vắn, đầy đặn. Tết có lẽ đến sớm hơn với người dân ở đây. Ai cũng hân hoan trong niềm vui công việc và gửi vào những chiếc bánh ước mơ về một cái Tết ấm no, hạnh phúc.

Nghề làm bánh không chỉ đem lại thu nhập, tạo việc làm cho nhiều lao động nơi đây mà còn đang lưu giữ và lan tỏa văn hóa truyền thống Tết cổ truyền của người Việt.

Vũ Hằng