Cập nhật: 29/12/2011 14:30:46 Article Rating
Xem cỡ chữ

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, tình hình chăn nuôi trong năm 2011 chịu ảnh hưởng nhiều của dịch bệnh nên gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, giá các sản phẩm từ trâu, bò và gia cầm cũng ở mức cao đã khuyến khích người nuôi đầu tư mở rộng sản xuất.

 

Cụ thể, do ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại và dịch tai xanh, dịch lở mồm long móng vào các tháng đầu năm 2011 nên tổng đàn trâu, bò cả nước giảm. Theo báo cáo của các địa phương ước đến hết năm 2011, tổng đàn trâu, bò của cả nước đạt khoảng 8,12 triệu con; trong đó, đàn bò cả nước đạt 5,4 triệu con giảm 8,7%; đàn trâu đạt 2,72 triệu con, giảm 6,6% so với cùng kỳ năm trước. Tuy vậy, sản lượng thịt trâu, bò hơi xuất chuồng đã đạt trên 406 nghìn tấn, tăng khoảng 11,8% so với cùng kỳ năm 2010. Tổng sản lượng sữa bò sản xuất năm 2011 ước khoảng 346 ngàn tấn, tăng 12,8% so với năm 2010.

 

Năm 2010 và đầu năm 2011, dịch bệnh tai xanh xảy ra trên diện rộng cũng khiến đàn lợn nái và lợn thịt giảm so với cùng kỳ năm ngoái (trong đó giảm nhiều nhất là đàn lợn được nuôi nhỏ, phân tán trong hộ gia đình, giảm 10-30%). Vì vậy, nguồn cung không đủ cấp cho thị trường vào các tháng 6 và tháng 7 năm 2011. Tuy nhiên, chăn nuôi lợn phục hồi và phát triển nhanh trong nửa cuối năm. Theo ước tính đến hết năm 2011, tổng đàn lợn đạt 27,8 triệu con, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2010; trong đó, đàn lợn nái đạt trên 4 triệu con; tổng lượng thịt hơi xuất chuồng ước đạt 3,2 triệu tấn, tăng khoảng 5,7%.

 

Tuy gặp nhiều khó khăn do thiên tai dịch bệnh, giá thành thức ăn chăn nuôi tăng cao nhưng chăn nuôi gia cầm nhìn chung tiếp tục phát triển thuận lợi do thị trường tiêu thụ các sản phẩm gia cầm ổn định, giá thịt hơi khá cao, có lợi cho người chăn nuôi. Ước tính tổng đàn gia cầm đạt 325 triệu con, tăng 8,2%; sản lượng thịt gia cầm khoảng 708 ngàn tấn, tăng 15%; trứng ước đạt 6,34 tỷ quả, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2010.

 

Năm 2011 giá cả các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đều tăng nên giá thức ăn chăn nuôi cũng tăng so với năm 2010. Điều này tác động đến chi phí sản xuất của người nuôi và cũng gián tiếp đẩy giá thực phẩm lên cao.

 

 

Báo điện tử ĐCSVN

 

Tệp đính kèm