Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành công điện số 05/CĐ-BNN-BVTV ngày 14/2/2012 về tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật đối với rau, quả xuất sang EU.
Theo công điện, Chủ tịch UBND các tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng thông tin cho các doanh nghiệp xuất khẩu rau, quả để biết, cũng như tăng cường kiểm tra giám sát các cơ sở sản xuất rau, quả tại địa phương, đáp ứng các quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của EU, đồng thời quy hoạch và phát triển các vùng sản xuất rau, quả tập trung theo hướng GAP (Good Agriculture Practices) mà Hiệp hội bán lẻ ở châu Âu đã đề ra để phục vụ xuất khẩu.
Bên cạnh đó, Cục Bảo vệ thực vật cần tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến thông tin và hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp xuất khẩu rau, quả sang thị trường EU biết các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm và kiểm dịch thực vật để thực hiện và chỉ xuất khẩu các lô hàng khi đã đảm bảo tốt các yêu cầu theo quy định của EU. Tăng cường phối hợp với Vụ hợp tác quốc tế và cơ quan có thẩm quyền của EU để xử lý kịp thời các tình huống xảy ra trong việc xuất khẩu rau, quả của Việt Nam sang EU.
Tổng cục Hải quan phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật trong việc kiểm tra chặt chẽ các lô hàng rau, quả xuất khẩu đi EU, chỉ đạo các cơ quan hải quan chỉ thông quan khi có Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật xuất khẩu do cơ quan kiểm dịch thực vật cấp.
Được biết, công điện được ban hành do thời gian gần đây, nhiều lô hàng rau, quả của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Châu Âu (EU) bị thông báo vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật (KDTV) do nhiễm vi sinh vật và một số dịch hại. Tổng vụ sức khỏe và Người tiêu dùng (DC SANCO) của Ủy ban Châu Âu (EC) thông báo kể từ ngày 15/1/2012 nếu phát hiện thêm 5 trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật, thì EU sẽ ban hành lệnh cấm nhập khẩu rau, quả của Việt Nam.
Theo Như Ý/Báo điện tử ĐCSVN