Mới đây, tại Hà Nội, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo phổ biến và triển khai thực hiện các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ em.
Đây là lần đầu tiên Việt Nam ban hành và áp dụng các quy chuẩn mang tính quy phạm phân định rõ các loại sản phẩm dinh dưỡng công thức, làm căn cứ cho việc thực hiện quản lý nhà nước đối với từng loại sản phẩm này.
Các quy chuẩn Việt Nam được biên soạn trên cơ sở các tiêu chuẩn kỹ thuật của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX), có thảo luận đóng góp ý kiến chuyên gia và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm, các nhà quản lý, các Hiệp hội trong lĩnh vực nhằm hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời đáp ứng được với điều kiện thực tế của Việt Nam.
Nội dung của các quy chuẩn quy định các chỉ tiêu chất lượng, an toàn đối với các sản phẩm dinh dưỡng công thức phù hợp nhu cầu dinh dưỡng theo từng lứa tuổi và yêu cầu quản lý đối với các sản phẩm này.
Có 4 loại sản phẩm dinh dưỡng công thức được đề cập trong bộ Quy chuẩn này là: Sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ đến 12 tháng tuổi (QCVN 11-1:2012/BYT). Loại sản phẩm này cũng có thể được sử dụng như nguồn thức ăn để thay thế sữa mẹ; Sản phẩm dinh dưỡng công thức với mục đích y tế đặc biệt cho trẻ đến 12 tháng tuổi (QCVN 11-2:2012/BYT). Sản phẩm này nhằm đáp ứng các nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt cho trẻ bị bệnh, rối loạn hoặc cần chăm sóc y tế và có thể sử dụng như là nguồn thức ăn thay thế sữa mẹ; Sản phẩm dinh dưỡng công thức với mục đích ăn bổ sung cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi (QCVN 11-3:2012/BYT). Các sản phẩm này chỉ được dùng với mục đích ăn bổ sung, khác với 2 loại sản phẩm có thể được sử dụng như nguồn thức ăn thay thế sữa mẹ nói trên; Sản phẩm dinh dưỡng công thức chế biến từ ngũ cốc cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi (QCVN 11-4:2012/BYT).
Tại Hội thảo, TS. Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh: ''quy định về dinh dưỡng cho sản phẩm công thức bổ sung cho trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi trở lên là một trong những quan tâm hàng đầu của Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO). Năm 1991, Uỷ ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) do FAO và WHO thành lập đã ban hành bộ Hướng dẫn về Thực phẩm công thức bổ sung cho trẻ nhỏ. Hiện nay, Việt Nam đang đẩy mạnh việc thực hiện Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng, đấu tranh chống suy dinh dưỡng ở trẻ em, đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi, nên việc ban hành hành các quy chuẩn về các sản phẩm dinh dưỡng bổ sung là hết sức cấp thiết''.
Trên thị trường hiện có hàng trăm loại sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ em. Do đó, bộ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia này sẽ là công cụ vô cùng quan trọng trong công tác quản lý nhà nước, bảo đảm chất lượng, an toàn đối với các loại sản phẩm dinh dưỡng, giúp trẻ em Việt Nam được sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng công thức đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đồng thời, đây cũng là cơ sở pháp lý để các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các sản phẩm trên thực hiện việc công bố hợp quy trước khi sản phẩm lưu thông trên thị trường theo quy định của Luật An toàn thực phẩm.
Được biết, các quy chuẩn này sẽ có hiệu lực từ ngày 11/6/2013 và áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân nhập khẩu, sản xuất kinh doanh 4 loại sản phẩm dinh dưỡng công thức nói trên và các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan./.
Theo Đỗ Thoa /Báo Điện tử ĐCSVN