Cập nhật: 19/03/2009 21:44:21 Article Rating
Xem cỡ chữ

Muối không chỉ gây nên những tác hại cho thận mà còn là “kẻ thù” của chứng bệnh loãng xương.

Muối

 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh nếu trong chế độ ăn uống của họ có chứa một lượng lớn muối thì sẽ tăng nguy cơ bị “thất thoát” hàm lượng khoáng chất trong xương so với những chị em phụ nữ khác cùng độ tuổi.

 

Chính vì thế, các chuyên gia thuộc Viện Lão Khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng mỗi ngày bạn chỉ nên thu nạp không quá 2.300 gam muối, nhưng điều này cũng không có nghĩa là bạn nên “kiêng” hẳn việc ăn muối, mà hãy ăn muối một cách hạn chế.

 

 

Để giúp cho bộ xương luôn chắc khỏe, giảm nguy cơ bị loãng xương thì trong chế độ ăn uống thường ngày bạn nên quan tâm chú trọng tới việc bổ sung hàm lượng canxi và vitamin D. Vitamin D được xem như một chất “xúc tác” giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ canxi.

 

Về liều lượng canxi cơ thể cần mỗi ngày được các chuyên gia khuyến cáo như sau:

 

- Người trên 50 tuổi nên bổ sung 1.000 mg canxi mỗi ngày, điều này tương đương với 240 gam sữa tươi.

 

- Những người lớn tuổi hơn cần bổ sung 1.200 mg canxi - tương đương với 1,5 cốc sữa tươi.

 

Vitamin D

 

Những người ở độ tuổi 50 cần 200 đơn vị IU vitamin D.

 

Những người ở độ tuổI 51 – 70 cần 400 đơn vị IU vitamin D.

 

Những người trên 70 tuổi cần 600 đơn vị IU vitamin D.

 

Cũng theo các chuyên gia nguồn Vitamin D dồi dào mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được đó chính là từ ánh nắng mặt trời buổi sáng sớm, sữa tươi, lòng đỏ trứng gà, gan.

 

Một số loại nước giải khát

 

Nhiều loại nước giải khát có chứa axit photphoric chính là nguyên nhân khiến cho hàm lượng canxi bị đào thải nhiều qua đường nước tiểu, gây nên chứng bệnh loãng xương.

 

Cho nên các chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế sử dụng các loại nước uống có chứa hàm lượng photphoric cao. Thay vào đó, bạn có thể uống bổ sung các loại nước quả, sữa tươi, sữa chua …

 

Tránh xa đồ uống có chứa caphein. Một cuộc nghiên cứu đã cho thấy rằng, nếu bạn thu nạp 100 mg caphein thì sẽ bị “thất thoát” ra bên ngoài 6 mg canxi.

 

Protein

 

Loại protein gây hại cho xương là loại protein có nguồn gốc từ động vật. Loại protein này không những không đem lại tác dụng cho xương mà còn gây ra những tác động không mong muốn.

 

Tuy nhiên, trong thành phần cấu tạo của bộ xương lại có tới 50% là protein, nên theo ý kiến của các chuyên gia, bạn vẫn nên bổ sung hàm lượng protein nhưng có chừng mực theo tiêu chí như sau:

 

Đối với nam và nữ trên 19 tuổi nên thu nạp 0,8gram protein tính theo 1 kg trọng lượng cơ thể. Điều này đồng nghĩa rằng nếu phụ nữ nặng khoảng 68kg thì cần 55 gram protein và khoảng 64 gram cho nam giới có trọng lượng cơ thể 77 kg.

 

Các loại thực phẩm tập trung nhiều protein như cá ngừ (85gram cá ngừ có chứa 22 gram protein), cá hồi (85 gram cá hồi chứa 19 gram protein), sữa chua không béo (trong 226 gram sữa chua có 13 gram protein). Trung bình trong một quả trứng có 6 gram protein.

Chế độ ăn giúp ngừa loãng xương

 

Để phòng tránh nguy cơ bị loãng xương không khó như bạn vẫn tưởng.

 

Chỉ đơn giản trong chế độ ăn uống mỗi ngày bạn hãy bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu canxi, có trong các loại sữa, trứng, rau có lá màu xanh sẫm, rau bina. Tuy nhiên, bạn nên nhớ hãy hạn chế nêm muối vào các món ăn, vì muối chính là “kẻ thù” của bệnh loãng xương.

 

Muốn cắt giảm lượng muối thu nạp vào cơ thể bạn cần chú ý:

 

- Nên cho gia vị vào giai đoạn cuối của quá trình nấu ăn.

 

- Hạn chế dùng muối, thay vào đó hãy dùng các gia vị khác như hạt tiêu, hành, tỏi, gừng.

 

- Nếu ăn mì tôm không nên dùng hết gói gia vị.

 

- Đừng nên cho muối vào khi rán cá.

 

Thêm vào đó, cũng cần kết hợp với việc luyện tập thường xuyên và đều đặn. Nếu quỹ thời gian của bạn eo hẹp, bạn cũng nên luyện tập ít nhất 3 ngày trong một tuần, với tổng thời gian tương đương là 90 phút/tuần. Xin nhấn mạnh thêm rằng, việc luyện tập diễn ra càng đều đặn và thường xuyên càng đem lại rất nhiều ích lợi cho sức khoẻ của bạn.

 

 

Theo VTC

 

Tệp đính kèm