Cập nhật: 28/03/2009 16:28:44 Article Rating
Xem cỡ chữ

Điều trị viêm họng không thể chỉ tập trung vào triệu chứng trước mắt. Muốn hạn chế tối đa viêm họng, phải cải thiện sức kháng bệnh. Biết cách ăn uống là biện pháp sinh học, nghĩa là an toàn, để vừa giải quyết triệu chứng, vừa thu ngắn thời gian phục hồi. Muốn thế, chế độ dinh dưỡng lúc bị viêm họng cần tập trung một cách đồng bộ vào mục tiêu: Giảm đau cấp thời; ức chế phản ứng viêm tấy; Tăng cường sức đề kháng.

 

Thực phẩm nên dùng

 

- Mật ong là tác chất lý tưởng vì vừa trị viêm họng, vừa tiếp hơi cho sức kháng bệnh. Bên cạnh đó là hoạt chất kháng sinh trong trà xanh.

 

Để làm mát cho cổ họng đang nóng rát nên thử dùng phương pháp sau: pha nước trà xanh với mật ong theo tỷ lệ 3 phần nước, 1 phần mật. Thêm vào ít giọt dầu khuynh diệp rồi cho vào vỉ làm nước đá và đặt vào ngăn đông đá. Ngậm viên nước đá có trà xanh, mật ong, tinh dầu ngày vài lần, thay vì tốn tiền mua kẹo thuốc.

 

- Nếu nhai củ hành sống thì càng tốt vì hoạt chất trong củ hành có tác dụng “3 trong 1”: kháng sinh, long đàm và giảm đau.

 

- Cơ thể rất cần tiền sinh tố A để bảo vệ niêm mạc cổ họng và sinh tố C để tăng cường sức đề kháng trong lúc viêm họng. Hai món không nên quên là bí rợ vì bí có nhiều sinh tố A và ớt Đà Lạt.

 

- Ăn trứng luộc hay tốt hơn nữa là xào gan bò để vừa tận dụng chất đạm lysin cần thiết để chống siêu vi, vừa bổ sung khoáng tố kẽm thường thiếu trong lúc viêm họng.

 

Thực phẩm nên tránh

 

- Không nên ăn nho khô, đậu phộng vì ăn nhiều sẽ càng ho thêm.

 

- Nhiều người có thói quen súc miệng hay ngậm kẹo bạc hà quá nhiều, ngay cả khi không viêm họng. Thuốc súc miệng, kẹo thuốc tuy có tác dụng nhất thời nhưng nếu lạm dụng thì sau đó lại là nguyên nhân làm khô niêm mạc vùng cổ họng.     

 

 

Theo Giadinh.net

 

Tệp đính kèm