Cập nhật: 17/08/2013 09:16:00 Article Rating
Xem cỡ chữ

Tuy nhiên, người tiêu dùng Mỹ nhiều khả năng sẽ phải móc hầu bao nhiều hơn nữa nếu mức thuế chống trợ cấp mà Bộ Thương mại Hoa Kỳ áp dụng đối với một số nước xuất khẩu tôm vào thị trường này chính thức có hiệu lực. 

Giá tôm tại Mỹ đang ở mức cao kỷ lục

Các rào cản thương mại đối với thuỷ sản nhập khẩu cũng như dịch bệnh tôm tại một số nguồn cung cấp lớn như Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam đã khiến giá tôm tại Mỹ tăng lên mức kỷ lục. Giá tôm thẻ tại thị trường này hiện nay đã lên tới 6 USD/pound (tương đương 13 USD/kg), tăng 56% so với cùng kỳ năm ngoái. Tại một số siêu thị, tôm cỡ lớn thậm chí còn được bán với giá gấp đôi.

Theo báo cáo của Rabobank, một trong những ngân hàng đứng đầu thế giới về các dịch vụ tài chính cho ngành nông nghiệp và thực phẩm, nguồn cung đang khan hiếm chưa từng thấy kể từ khi ngành nuôi tôm công nghiệp ra đời.

Sản lượng tại Thái Lan, nước sản xuất tôm lớn nhất thế giới và cung cấp tới 30% lượng tôm nhiệt đới cho thị trường Mỹ được dự báo sẽ sụt giảm 50% trong thời gian tới. Theo ước tính, trung bình mỗi người Mỹ tiêu thụ gần 2kg tôm/năm và con số này sự kiến sẽ giảm trong năm nay.

Tháng 6 vừa qua, Darden Restaurants, công ty mẹ của một loạt chuỗi nhà hàng nổi tiếng như Red Lobster và Olive Garden cho biết việc giá thực phẩm gia tăng, một phần do khan hiếm tôm, sẽ ảnh hưởng đáng kể tới doanh số của công ty này. Các mặt hàng hải sản, đặc biệt là tôm, chiếm tới 25% tổng chi phí thực phẩm của Darden Restaurants.

Tuy nhiên, theo Rabobank, dịch bệnh không phải là nguyên nhân duy nhất khiến giá tôm tại Mỹ tăng cao. Ngày 12/8 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố mức thuế chống trợ cấp từ hơn 1% cho tới trên 50% đối với 5 nước là Việt Nam, Trung Quốc, Ecuador, Ấn Độ và Malaysia. Dù các mức thuế này chỉ chính thức có hiệu lực nếu Uỷ ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) khẳng định ngành sản xuất tôm nội địa bị thiệt hại do cạnh tranh không công bằng của tôm nhập khẩu, nhưng phía Mỹ đã quyết định truy thu thuế với các nước kể trên từ ngày 4/6/2013.

Nếu ITC ra phán quyết bất lợi cho các nước xuất khẩu tôm vào ngày 26/9 tới, giá tôm tại Mỹ nhiều khả năng sẽ tăng cao hơn nữa do các nhà cung cấp tôm của Hoa Kỳ hiện mới chỉ đáp ứng được chưa tới 10% nhu cầu tiêu thụ trong nước.

Quyết định áp thuế tôm nhập khẩu của Bộ Thương mại Hoa Kỳ xuất phát từ vụ kiện của Liên minh tôm vùng Vịnh Mỹ với cáo buộc ngành tôm của 5 nước trên đã nhận trợ cấp không chính đáng của chính phủ, gây thiệt hại cho các nhà sản xuất tôm Hoa Kỳ.

Vụ kiện trên là vô cùng phi lý khi ngay chính các công ty nhập khẩu và phân phối tôm lớn nhất Hoa Kỳ như Costco, Sysco và Publix Super Markets đều khẳng định tôm đánh bắt tự nhiên của Mỹ và tôm nuôi nhập khẩu là 2 sản phẩm hoàn toàn khác nhau và không hề cạnh tranh với nhau trên thị trường. Hơn nữa, những số liệu thống kê trong 2 năm gần đây cho thấy ngành khai thác tôm nội địa Mỹ không hề bị tổn hại mà trái lại còn tăng cả về sản lượng lẫn giá thành sản phẩm/.                                                     

Theo Nhật Quỳnh/VOV.VN

Tệp đính kèm