Là phụ nữ, ai cũng mong muốn mình có một làn da tươi tắn, mịn màng. Nhiều chị em thường tốn rất nhiều tiền để mua các loại mỹ phẩm mà quên rằng có một “phương thuốc dưỡng nhan” rất hiệu quả, lại an toàn và rẻ tiền, đó là các món ăn - bài thuốc theo kinh nghiệm dân gian. Xin giới thiệu để chị em tham khảo.
Cháo nhân táo chua cùi nhãn.
Cháo bổ huyết, dưỡng nhan: đương quy 10g, xuyên khung 3g, hoàng kỳ 3g, hồng hoa 2g, nước luộc gà 1 lít, gạo 100g. Xuyên khung, đương quy, hoàng kỳ rửa bằng rượu, thái lát mỏng. Tất các các vị thuốc cho vào túi vải, bỏ vào nồi, cho nước luộc gà và thêm nước lã vừa đủ, ninh thành nước thuốc, vớt túi thuốc ra, đổ gạo đã vo sạch vào, đun to lửa cho sôi rồi nhỏ lửa ninh thành cháo. Ngày 1 liều, chia ăn 2 lần.
Cháo gan lợn đậu xanh: gan lợn 100g, đậu xanh 50g, gạo 100g. Gạo, đậu xanh vo sạch cho vào nồi, đổ 1 lít nước, đun sôi rồi nhỏ lửa, ninh nhừ thành cháo, cho gan lợn đã thái nhỏ vào đến chín là được. Chia 3 lần ăn trong ngày.
Cháo nhân táo chua, cùi nhãn: nhân táo chua 30g, cùi nhãn 15g, đường đỏ 10g, gạo 100g. Giã nát nhân táo chua bỏ vào túi vải buộc kỹ, cùi nhãn thái nhỏ cùng với gạo đã vo sạch cho vào nồi, nước vừa đủ, nấu thành cháo, bỏ đường vào là được. Ăn nóng vào sáng và tối.
Mứt ngân nhĩ, hạch đào nhân: ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng) 30g, vừng đen 50g, hạch đào nhân (quả óc chó) 50g, nước nho ép 50ml, mật ong 150g. Sao vừng và quả óc chó cho thơm, tán bột. Ngân nhĩ ngâm nở, rửa sạch bỏ cuống, cho vào nồi nước, đun sôi rồi chuyển nhỏ lửa, cho tiếp bột vừng và hạch đào nhân, nước nho, mật ong vào, khi thấy ngân nhĩ chín nhừ, đặc sệt là được. Ngày ăn 2 lần, có thể dùng liên tục.
Tim lợn nấu táo tàu: tim lợn 1 quả, táo tàu 25g. Tim rửa sạch, thái nhỏ, cho 2 thứ vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, đun sôi rồi chuyển nhỏ lửa, thấy tim và táo chín nhừ là được. Ăn điểm tâm.
Ích mẫu thảo nấu tang ký sinh: ích mẫu thảo 30g, tang ký sinh 30g, trứng gà 4 quả, đường phèn vừa đủ. Trứng luộc, bóc vỏ, cho vào nồi nấu cùng ích mẫu thảo và tang ký sinh, đổ nước vừa đủ, đun nhỏ lửa 30 phút, cho đường phèn khuấy tan rồi vớt bỏ ích mẫu thảo, tang ký sinh là được. Ăn trứng, uống nước trong ngày.
Mứt sơn dược nấu vừng: sơn dược 30g, vừng đen 15g, đường trắng 20g. Vừng sao chín tán bột mịn, sơn dược tán bột mịn, trộn với đường trắng, bắc nồi, đổ nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi rồi nhỏ lửa, cho vừng, sơn dược, đường vào, khuấy đều, đun khoảng 3 phút là được. Ngày ăn 2 lần sáng và tối, mỗi lần 1 bát nhỏ.
Lương y Minh Chánh
Theo suckhoedoisong.vn