Tết đến, bên cạnh nỗi lo hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng..., không ít người còn bị ám ảnh về chuyện rượu dỏm có thể cướp đi tính mạng của dân bợm nhậu bất cứ lúc nào
Những ngày gần đây, rảo quanh các quán nhậu “cóc ổi mía ghim” và các quán thịt cầy, quán nhậu bình dân ở miền Tây, đâu đâu chúng tôi cũng thấy bày bán các loại rượu đế, rượu thuốc mang nhãn hiệu Gò Đen, Xuân Thạnh... Song, nhìn kỹ vào nhãn mác, bất kỳ ai cũng có thể phân biệt đó là rượu dỏm.
Bình mới, rượu cũ
Nhãn mác bao bì in trên những chai rượu này rất sơ sài. Địa chỉ và số điện thoại nơi sản xuất in mờ mờ ảo ảo. Một anh bạn thân bán quán nhậu trên đường Trần Văn Hoài - TP Cần Thơ, cho biết: “Ai cũng nghĩ rượu này nấu từ gạo và men, nhưng thực chất nó được chế biến cấp tốc từ cồn thực phẩm và phẩm màu”. Trước đây, loại rượu này được người “chế biến” cho vào chai nước suối rồi tung ra thị trường. Gần đây, trước thông tin nhiều bợm nhậu tử vong khi uống phải rượu độc, các điểm chế biến rượu dỏm chuyển sang dùng chai nhựa mới chưa qua sử dụng (loại 0,5 lít và 1 lít). Nhằm đánh lừa khách hàng, họ in nhãn mác mang thương hiệu rượu đế xuất xứ từ những địa danh nổi tiếng về nghề nấu rượu ở Trà Vinh, Long An, Vĩnh Long...
Một số chủ quán nhậu bình dân sau khi mua loại rượu dỏm này về lại tiếp tục cho vào các bình thủy tinh có chứa sẵn “hoa, lá, cành” để gọi là “rượu thuốc” đủ loại. Một chủ quán nhậu thịt cầy ở đường Cánh Mạng Tháng Tám - TP Cần Thơ quả quyết với chúng tôi: “Ngày thường rượu còn không đủ bán, huống chi dịp Tết. Bây giờ còn mấy ai lọ mọ nấu rượu từ gạo nên rượu pha chế từ cồn là thường”.
Trời kêu ai nấy dạ, lo gì!
Mới hơn 8 giờ, anh L.B.H.T, thợ sửa xe, ngụ xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới - An Giang, đã bắt đầu gài cuộc nhậu cùng 5 thanh niên trong xóm là công nhân ở Bình Dương vừa về quê ăn Tết. Bữa tiệc đơn sơ chỉ với vài trái quýt, xoài, ổi và chai rượu đế độ chừng 1,5 lít, nhưng ai nấy đều hào hứng nhập cuộc. Thấy chúng tôi ghé lại bơm bánh xe, T. hào phóng không lấy tiền còn cao hứng mời vào nhậu. Mẹ T. càu nhàu: “Mới vừa tỉnh lại từ bữa nhậu tối qua, giờ đã bày ra nhậu nữa. Cứ uống ba thứ rượu đế bậy bạ, coi chừng không qua cái Tết này”. T. và nhóm bạn vẫn mặc nhiên nâng ly. Chúng tôi cho họ biết đã có nhiều người chết vì rượu dỏm. Nghe vậy, một thành viên vừa nâng ly, cười khẩy: “Trời kêu ai nấy dạ, sợ gì”.
Trên suốt đoạn đường từ TP Long Xuyên về huyện Chợ Mới - An Giang, chúng tôi ghi nhận có trên 20 tiệc nhậu từ sáng sớm dọc theo các quán ven đường. Nhìn thấy tấm bảng quảng cáo “Rượu đế bình dân”, chúng tôi chợt rùng mình khi nhớ lại thông tin hàng chục bợm nhậu ở An Giang đã chết vì uống phải rượu dỏm cách nay không lâu. Trong số này, có người thừa biết bạn mình chết vì uống phải rượu pha cồn nhưng vẫn tỏ ra “bản lĩnh” bằng cách uống tiếp vào ngày hôm sau nên mới tử vong.
An Giang: 85% rượu không đăng ký
Theo Sở Công Thương tỉnh An Giang, hiện mặt hàng rượu (nhất là rượu đế) lưu hành trên thị trường tràn lan và nguồn gốc rất phức tạp, khoảng 85% sản xuất không đăng ký. Đối với rượu nấu, các cơ sở tự sản xuất, không nhãn hiệu, lưu hành tự do trên thị trường và tiêu thụ chủ yếu ở vùng nông thôn, ven đô thị cho giới lao động nghèo. Đại đa số các cơ sở sản xuất rượu tự nấu và pha chế hiện nay trên địa bàn tỉnh hoạt động dưới dạng sản xuất hộ gia đình, theo kinh nghiệm, quy trình sản xuất đơn giản, cơ sở vật chất đơn sơ. Theo thống kê chưa đầy đủ, toàn tỉnh hiện có 1.187 cơ sở sản xuất rượu tự nấu và pha chế. Mỗi cơ sở sản xuất khoảng 7.700 lít/năm, bình quân 8 cơ sở/xã, phường. Sản lượng rượu cung cấp cho thị trường mỗi năm là 9,1 triệu lít, chưa kể lượng rượu sản xuất trôi nổi trong dân chưa thống kê được.
Theo Phạm Công - Quốc Dũng/Người Lao Động