Cập nhật: 13/12/2013 09:43:00 Article Rating
Xem cỡ chữ

Trung Quốc là thị trường có tốc độ tăng nhập khẩu thủy sản mạnh nhất từ Việt Nam, liên tục tăng với tỷ lệ 2 con số. 

Trung Quốc tăng nhập thủy sản từ Việt Nam (Ảnh minh họa)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:  

[video]/upload/2013/Audio/RADIOVIETNAM/THANG-12/12.13TrungQuocTangNhapThuySanVN.mp3[/video]

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), trong năm nay, trung bình mỗi tháng xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc đạt gần 45 triệu đô la Mỹ, riêng mặt hàng tôm đã đạt tới gần 28 triệu đô la Mỹ/tháng.

Trong cơ cấu sản phẩm tôm xuất khẩu của Việt Nam 10 tháng đầu năm, tôm chế biến chiếm tỷ trọng 31%, tôm nguyên liệu đông lạnh chiếm 69%, trong khi tỷ lệ xuất khẩu sang Trung Quốc lần lượt là 3,6% và 96,3%. Phần lớn tôm xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ mới là nguyên liệu thô sơ, giá trị thấp.

Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất hiện nay trong xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc là chủ yếu vẫn đang đi theo đường tiểu ngạch, số lượng hàng hóa ít và dễ ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.

Chưa kể, bên cạnh đó nguy cơ không kiểm soát được chất lượng nguyên liệu, đặc biệt là dư lượng kháng sinh và tạp chất, có thể làm ảnh hưởng đến hình ảnh con tôm Việt Nam.

Theo Radio Việt Nam

Tệp đính kèm