Mở đầu cho chuỗi hoạt động của ngày hội là lễ khai mạc không gian giới thiệu làng nghề thủ công truyền thống, ẩm thực, sản vật đặc trưng dân tộc.
Sáng 7/2, ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Mở đầu cho chuỗi hoạt động của ngày hội là lễ khai mạc không gian giới thiệu làng nghề thủ công truyền thống, ẩm thực, sản vật đặc trưng dân tộc.
Đến với không gian giới thiệu làng nghề, ẩm thực và sản vật, du khách có thể tham quan, thưởng thức và mua sắm những sản phẩm, sản vật mang đậm bản sắc của dân tộc. Đó là những món đồ khảm trai, mây tre đan, sành sứ, những món ăn như thắng cố, mèn mén, lợn Mường, lợn quay của người Tày, xôi nếp, đồ uống dân tộc đến những sản vật của đồng bào Thái, Mông, Dao, Tày, Nùng, Mường của các tỉnh Sơn La, Lạng Sơn, Tuyên Quang… như các loại rau, củ, quả, măng, miến…
Du khách đến với lễ hội sẽ được thưởng thức, tìm hiểu và trải nghiệm vào hoạt động.
Chị Tô Thị Tính ở Lạng Sơn cho biết: “Tôi mang sản phẩm của quê hương xứ Lạng đến giới thiệu với các vùng miền khác nhằm quảng bá cho sản phẩm của tỉnh nhà. Gian hàng có nhiều sản phẩm của Lạng Sơn như: quần áo thổ cẩm, tinh dầu hoa hồi, rượu Mẫu Sơn, bánh ngãi, măng, miến…”.
Ông Nguyễn Đình Lợi – Phó trưởng Ban quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức cho biết, đây là một trong những hoạt động quan trọng, ý nghĩa với mong muốn kết nối các sản vật, ẩm thực, sản phẩm thủ công truyền thống của các dân tộc để tạo nên một không gian chợ đầy bản sắc, đồng thời quảng bá các sản phẩm tới đông đảo du khách.
“Du khách đến với không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm làng nghề, thủ công truyền thống và sản vật, ẩm thực dân tộc của các dân tộc Việt Nam được thưởng thức, tìm hiểu và trải nghiệm vào hoạt động. Đồng thời, có thể sản xuất, nấu nướng để phục vụ cho chính bản thân mình, tham gia trực tiếp tạo sản phẩm chứ không chỉ là thưởng thức” - ông Nguyễn Đình Lợi cho biết.
Hoạt động giới thiệu làng nghề thủ công truyền thống, ẩm thực, sản vật đặc trưng dân tộc sẽ kéo dài từ nay đến hết ngày 14/2./.
Hồng Bắc - Đào Yến/VOV - Trung tâm Tin/VOV.VN