Thừa cân (béo phì) không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ về ngoại hình của bạn mà còn là mối nguy hiểm gây nên nhiều căn bệnh đe dọa tới sức khỏe.
Cháo đậu đỏ thanh nhiệt giải thấp, tốt cho người bị béo phì, chân tay phù thũng.
Thừa cân (béo phì) không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ về ngoại hình của bạn mà còn là mối nguy hiểm gây nên nhiều căn bệnh đe dọa tới sức khỏe. Vào tuổi trung niên, chúng ta có nguy cơ cao bị béo phì, nhất là dư thừa lượng mỡ ở vùng bụng. Chính vì thế, cần có một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và vận động thích hợp. Xin giới thiệu một số món ăn thuốc từ kinh nghiệm dân gian giúp bạn có được vóc dáng như ý.
Cháo đậu đỏ: đậu đỏ 100g, gạo tẻ 100g. Đậu đỏ ngâm trong nước 2 - 3 giờ, cho vào nồi, đổ nước ninh nhừ đậu, rồi cho gạo đã vo sạch vào ninh tiếp cho chín nhừ. Tác dụng: thanh nhiệt khử độc giải thấp chữa béo phì, chân tay phù thũng.
Cháo sơn tra: sơn tra 50g, gạo tẻ 100g. Sơn tra rửa sạch cho vào nồi sắc lấy nước, sau khi lọc bỏ bã, cho gạo đã vo sạch vào cùng với đường, thêm nước ninh nhừ thành cháo. Ngày dùng 1 liều chia 2 bữa sáng và chiều. Ăn từ 7 - 10 ngày là 1 liệu trình, không nên ăn lúc đói ngấu. Tác dụng: kiện tỳ vị, tiêu thức ăn, trị béo phì, ăn không tiêu, tăng huyết áp.
Cháo lá sen: lá sen 50g, đường trắng 30g, gạo tẻ 150g. Lá sen rửa sạch, cắt bỏ cuống và viền xung quanh. Gạo vo sạch cho vào nồi, đổ nước vừa đủ. Đem lá sen đậy lên trên gạo, nấu cháo, cháo chín bỏ lá sen, cho đường trắng vào quấy đều là được. Ngày dùng 1 liều chia ăn vài lần. Tác dụng: thanh nhiệt lợi thấp chỉ huyết, hạ huyết áp, trị béo phì, phù thũng.
Cháo hạt muồng: hạt muồng 15g, sơn tra 50g, hoa cúc bạch 10g, gạo tẻ 100g, đường trắng đủ dùng. Hạt muồng và hoa cúc bạch cho vào nồi, đổ nước vào ninh 2 lần, lọc lấy nước thuốc, sau đó đổ gạo đã vo sạch, sơn tra đã bỏ hạt vào nấu cháo, cho đường vào là được. Ngày dùng 1 liều chia ăn vài lần. Tác dụng: thanh nhiệt giảm mỡ, sáng mắt chữa béo bệu.
Canh ý dĩ nhân nấu bí xanh: bí xanh 500g, ý dĩ nhân ngâm nở 100g, gừng 10g, hành củ 3g, hành lá 7g, rượu 5g, muối 2g, mỡ gà 10g, bột ngọt một ít. Bí gọt vỏ rửa sạch thái miếng, gừng rửa sạch đập giập, ý dĩ rửa sạch, hành rửa sạch bó lại. Cho nồi cho nước lên bếp, đun sôi thì cho bí, ý dĩ nhân, hành, rượu, nấu chín thì vớt hành, gừng, cho mỡ gà, muối, bột ngọt, hành hoa. Ăn bí uống canh. Tác dụng: thanh nhiệt lợi thủy kiện tỳ giảm béo, chữa béo phì thủy thũng, tiểu tiện bất lợi.
Canh gà nấu bí xanh: thịt gà 300g, bí xanh 500g, đảng sâm 10g, ý dĩ nhân 20g, gừng 6g, hành 10g, muối 4g, bột ngọt 2g. Đảng sâm sấy tán bột, ý dĩ xát vỏ rửa sạch. Thịt gà rửa sạch, bí gọt vỏ rửa sạch thái nhỏ. Cho nồi nước lên bếp đun sôi, cho thịt gà, nấu sôi hớt bọt, cho ý dĩ, gừng, hành củ, khi thịt chín nhừ cho bí xanh, đảng sâm, đun nhỏ lửa tới chín nhừ, cho gia vị. Ăn kèm trong bữa. Tác dụng: bổ trung ích khí kiện tỳ lợi thấp, tiêu thũng nhẹ người, trị béo phì ở thể hư, tỳ vị hư nhược ăn kém mệt mỏi, mặt và chân tay phù thũng.
Lương y Minh Chánh
Theo suckhoedoisong.vn