Cập nhật: 11/01/2017 15:13:00 Article Rating
Xem cỡ chữ

Vĩnh Phúc được biết đến là địa phương có tiềm năng phát triển thủy sản với diện tích nuôi trồng trên 7.000 ha. Trong 20 năm tái lập tỉnh, ngành nuôi trồng thủy sản của Vĩnh Phúc đã có tốc độ tăng trưởng cao, góp phần không nhỏ trong việc tăng giá trị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có khoảng hơn 10.000 hộ nuôi trồng thủy sản, trong đó có hơn 800 hộ tham gia sản xuất giống thủy sản, đáp ứng nhu cầu nuôi trồng thủy sản trong tỉnh và xuất bán ra ngoài tỉnh. Hình thức và đối tượng nuôi trồng thủy sản được cải tiến và đan dạng hóa từ hình thức quảng canh, quảng canh cải tiến, nuôi ghép với đối tượng nuôi là cá truyền thống, đến nay đã chuyển sang nuôi trồng thủy sản theo hình thức bán thân canh và thân canh, với nhiều giống cá đa dạng cho năng suất cao như: Ro phi đơn tính, cá chép lai, ca chim trắng.  Giá trị sản xuất ngành nuôi trồng thủy sản năm 2016 ước đạt 660 tỷ đồng, tăng 6 lần so với khi mới tái lập tỉnh; giá trị  ước đạt 7,6% trong giá trị sản xuất toàn ngành nông nghiệp.

Tỉnh đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ người nông dân nuôi trồng thủy sản mạnh dạn đầu tư, mở rộng sản xuất và đưa tiến bộ khoa học vào vào sản xuất. Nhờ đó đã phát triển nhiều điển hình thâm canh thủy sản và cải tạo vùng trũng cấy lúa vụ mùa bấp bênh sang sản xuất 1 lúa – 1 cá có hiệu quả. Giai đoạn 1997 – 2016, toàn tỉnh đã thực hiện 52 dự án cải tạo vùng trũng chuyển sang nuôi trồng thủy sản với diện tích chuyển đổi 4 nghìn ha. Qua đó góp phần tăng diện tích nuôi trồng thủy sản từ 2,7 nghìn ha năm 1997 lên 7 nghìn ha năm 2016. Sản lượng thủy sản đến năm 2016 đạt trên 18 nghìn tấn, tăng  6,7 lần so với năm 1997.  Nhiều mô hình VAC đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ gia đình trên địa bàn tỉnh.  Ngoài việc thả cá, nhiều hộ gia đình còn mạnh dạn thử nghiệm chăn nuôi thành công nhiều loại thủy sản đặc sản có giá trị kinh tế cao như: ba ba, ếch. Những năm gần đây, tỉnh đã đã có cá mô hình thử nghiệm thành công dự án nuôi cá tầm, cá hồi công nghệ cao tai vùng Tam Đảo. Điều này góp phần đa dạng hóa vật nuôi, làm phong phú thêm mặt hàng thủy sản ở đại phương, cung cấp món ăn đặc sản cho các khu du lịch. Bên cạnh đó việc sản xuất cá giống có bước phát triển mạnh mẽ, đã hình thành được vùng nuôi cá giống với nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ tiên tiến được đưa vào sản xuất, đáp ứng nhu cầu cá giống trong và ngoài tỉnh. Sản lượng cá giống đến năm 2015 đạt trên 2 nghìn 569 triệu con, tăng 7,8 lần so với năm 1997.

Nghị quyết số 201năm 2015 của Hội đồng nhân dân tỉnh về một số cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020, trong đó có ngành thủy sản tiếp tục mở ra cơ hội cho người nuôi trồng thủy sản mở rộng sản xuất, tăng giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích. Đây cũng là tiền đề để ngành nuôi trồng thủy sản nói riêng, ngành nông nghiệp nói chung có những bước tiến mới trong những giai đoạn tiếp theo. 

Hà Giang

Tệp đính kèm