Đến hẹn lại lên, ngày 12 tháng Giêng hàng năm, người dân vùng chè đặc sản Tân Cương tưng bừng tổ chức Lễ hội “Hương sắc Trà Xuân” tại Không gian văn hóa Trà xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.
Lễ hội Hương sắc trà Xuân năm 2016. (Ảnh: Thu Hằng/TTXVN)
Lễ hội đã được khôi phục và tổ chức định kỳ hàng năm với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như thi rước cây chè cổ, thi sao chè, vò chè bằng phương pháp thủ công…
Năm nay là Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định công nhận điểm du lịch địa phương đối với vùng chè đặc sản Tân Cương, nhằm xây dựng điểm đến du lịch độc đáo, thúc đẩy du lịch Thái Nguyên phát triển, đóng góp vào sự phát triển chung của du lịch cả nước.
Ông Quản Chí Công, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Thái Nguyên cho biết phát huy tiềm năng thế mạnh vùng chè đặc sản Tân Cương, thành phố Thái Nguyên tiếp tục tập trung triển khai có hiệu quả đề án phát triển vùng chè đặc sản Tân Cương với phương châm xây dựng vùng sản xuất chè an toàn gắn với việc hỗ trợ, nâng cao năng lực thị trường cho người sản xuất, thực hiện tốt quy chế quản lý, sử dụng chỉ dẫn địa lý “Tân Cương,” nâng cao vai trò liên kết các doanh nghiệp, các hợp tác xã chè với nông dân trong sản xuất nguyên liệu, góp phần đưa hương vị đặc trưng của chè Thái Nguyên đến với đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Chè là cây đặc sản chiến lược của tỉnh Thái Nguyên. Trong hơn 20 năm trở lại đây, cây chè không chỉ đem lại giá trị kinh tế cao mà còn tạo việc cho hàng chục nghìn lao động của địa phương.
Hiện nay, trên địa bàn thành phố Thái Nguyên có gần 1.500 ha chè, sản lượng đạt khoảng 19 nghìn tấn búp tươi/năm, giá trị sản phẩm bình quân đạt 180 triệu đồng/ha/năm.
Trong đó, vùng chè đặc sản Tân Cương bao gồm các xã Tân Cương, Phúc Trìu, Phúc Xuân, Thịnh Đức, Quyết Thắng và Phúc Hà./.
ST