Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Lễ hội Tây Thiên 2017, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm huyện Tam Đảo đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, trong đó, chú trọng thanh, kiểm tra các nhà hàng, quán ăn, đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP của huyện Tam Đảo kiểm tra khâu chế biến thức ăn tại nhà hàng Vạn Hoa, Khu danh thắng Tây Thiên. Ảnh Khánh Linh
Cùng Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP huyện Tam Đảo kiểm tra các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, quầy hàng bày bán các mặt hàng thực phẩm để phục vụ nhu cầu của du khách thập phương, theo ghi nhận của phóng viên, nhiều nhà hàng ăn uống, quầy hàng kinh doanh thực phẩm tại đây đều được bày bán gọn gàng, không có tình trạng chèo kéo, tranh giành khách…Đặc biệt, không còn các lái buôn kinh doanh thịt lợn trong khu vực danh thắng Tây Thiên.
Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP huyện Tam Đảo kiểm tra đột xuất nhà hàng Vạn Hoa, khu đền Thỏng, xã Đại Đình. Tại khu vực bếp của nhà hàng, các nhân viên đang tất bật chuẩn bị bữa trưa theo đơn đặt hàng của du khách. Mặc dù đông người làm việc nhưng khu vực bếp của nhà hàng khá gọn gàng, ngăn nắp, mọi người làm việc đều mặc đồng phục, mang khẩu trang, gang tay bảo hộ khi tiếp xúc với thực phẩm. Anh Trần Văn Duy, chủ nhà hàng Vạn Hoa cho biết: “Nhà hàng thực hiện đúng quy định về đảm bảo VSATTP như: Khi nhập động vật sống và sản phẩm, thực phẩm cho nhà hàng phải có nguồn gốc rõ ràng, có xác nhận của cơ quan VSATTP, ngoài ra nhà hàng yêu cầu đối tác cung cấp thực phẩm phải ký cam kết với nhà hàng, đảm bảo thực phẩm cung cấp cho nhà hàng đủ điều kiện về VSATTP”.
Để đảm bảo VSATTP mùa lễ hội năm 2017, tại Khu danh thắng Tây Thiên, các ngành chức năng huyện Tam Đảo đẩy mạnh đồng bộ các biện pháp đảm bảo VSATTP như: Tăng cường công tác thanh, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm; đẩy mạnh công tác kiểm tra việc bảo quản, chế biến thực phẩm ngay tại các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; tăng cường các hoạt động kiểm tra về VSATTP định kỳ và đột xuất tại các vùng nuôi trồng tập trung, các cơ sở sản xuất chế biến và kinh doanh thực phẩm; tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý VSATTP cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại khu danh thắng Tây Thiên; kiểm tra, giám sát và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm. Đôn đốc các cơ sở sản xuất thực phẩm tự công bố chất lượng thực phẩm. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về về sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
Việc ngành chức năng huyện Tam Đảo đẩy mạnh các biện pháp đảm bảo VSATTP đã tạo sự chuyển biến tích cực của các hộ kinh doanh thực phẩm tại Khu danh thắng Tây Thiên. Anh Đặng Minh Tuấn, chủ nhà hàng ăn uống tại Khu danh thắng Tây Thiên cho biết: “Để tạo dựng niềm tin cho khách hàng, chúng tôi luôn lựa chọn các thực phẩm tươi ngon, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; quá trình chế biến tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về đảm bảo VSATTP".
Chị Pham Thị Hằng, du khách đến từ Quảng Ninh chia sẻ: “Tôi thường đi tham quan, chiêm bái tại các khu di tích, danh thắng. Tôi thấy Khu danh thắng Tây Thiên rất sạch đẹp. Đặc biệt, ở đây bày bán nhiều loại thực phẩm như: Rau su su, các loại măng rừng…, chúng được bày bán theo từng khu riêng biệt. Nhất là các nhà hàng ăn uống ở đây theo tôi quan sát thấy thực phẩm ở đây có nguồn gốc rõ ràng, có xác nhận của cơ quan VSATTP, các đầu bếp đều thực hiện nghiêm việc sử dụng thiết bị bảo hộ khi tiếp xúc với thực phẩm”.
Ông Nguyễn Văn Tư, Trưởng phòng Y tế huyện Tam Đảo cho biết: “Khu danh thắng Tây Thiên có trên 40 nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống và có hàng trăm hàng quán bày bán các mặt hàng thực phẩm khác nhau. Các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống và các quầy hàng thực phẩm ở đây đều có giấy chứng nhận, giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm…Để du khách về với Lễ hội Tây Thiên yên tâm về ATVSTP, Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP huyện tăng cường công tác tuyên truyền với đơn vị trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm về luật an toàn thực phẩm cũng như kiến thức vệ sinh thực phẩm, nâng cao tinh thần trách nhiệm lương tâm của người làm công tác kinh doanh thực phẩm; tăng cường công tác thanh kiểm, kiểm tra tại các nhà hàng ăn uống và các điểm kinh doanh thực phẩm như: Lấy mẫu xét nghiệm tại trỗ khi thấy có biểu hiện không đảm bảo VSATTP. Các đoàn kiểm tra khi phát hiện hành vi vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không đảm bảo ATTP, không rõ nguồn gốc bày bán tại Lễ hội Tây Thiên.
Sưu tầm