Cập nhật: 26/03/2018 10:09:00 Article Rating
Xem cỡ chữ

Từ nhiều năm nay, cán bộ, chiến sĩ Đảo Mắt (thuộc Bộ CHQS tỉnh Nghệ An) không còn phụ thuộc vào thực phẩm và nguồn rau xanh từ đất liền gửi ra. Có được điều này là nhờ sự nỗ lực vượt khó và sáng tạo của cán bộ chiến sĩ Đảo Mắt trong trồng rau xanh và chăn nuôi.

 

Cán bộ, chiến sĩ Đảo Mắt tăng gia sản xuất.

Đến Đảo Mắt, chúng tôi được các chiến sĩ dẫn đến tham quan vườn rau xanh ngút mắt. Rau và nguồn thực phẩm tươi sống của các doanh trại bộ đội là hình ảnh thường thấy trên đất liền. Nhưng để có được điều này ở Đảo Mắt là điều không dễ. Là đảo có độ dốc lớn, núi đá chiếm 70%, diện tích doanh trại cũng không lớn bởi vậy để có vườn rau, hay khu chăn nuôi, các chiến sĩ phải vận dụng đủ mọi cách. Từ triền núi hẹp, những khoảng trống của đất đảo đều được người lính Đảo Mắt tận dụng để trồng rau xanh. Ngoài ra để có thực phẩm tươi sống, các phân đội đã đưa con giống từ đất liền ra nuôi theo kiểu hoang dã. Thượng úy Đinh Xuân Thông (Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An) cho biết: Sau giờ thao luyện, những người lính trẻ tại đảo lại tay cuốc, tay xẻng ra đào đất, hay chăm sóc, tưới tắm cho vườn rau bậc thang xanh tốt và chăn nuôi lợn, gà. Để có thực phẩm tươi sống, chúng tôi đưa giống từ đất liền và gây giống nên không còn lo thiếu, bên cạnh đó tận dụng hết quỹ đất eo hẹp của đảo để trồng rau, bảo đảm nguồn thực phẩm đầy đủ cho toàn đảo.

Có được đất trồng rau đã khó, nhưng để rau phát triển tốt ở đảo cũng là vấn đề không nhỏ. Khí hậu ở Đảo Mắt khá khắc nghiệt. Mùa nắng thì rất nóng, mùa lạnh cũng lạnh hơn và có sương muối dày đặc, nếu không có cách chăm sóc thì rau xanh không sống nổi. Bộ đội đã phải dùng ni-lông hay phên liếp để che sương muối vào ban đêm cho rau. Nguồn nước tưới cho cây trồng lại rất khó khăn. Ở đảo, nước ngọt đều phụ thuộc vào mưa, bởi vậy để có nước tưới rau, chiến sĩ Đảo Mắt dùng mọi biện pháp như làm nhiều bể chứa, tạo bể lọc để tận dụng từ việc nước sinh hoạt. Trung úy Nguyễn Văn Giang (Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt) chia sẻ: Ngoài giờ tập luyện vất vả, bữa cơm người lính đảo có thêm đĩa rau, bát canh mát ngọt, chúng tôi đã phải đổ rất nhiều mồ hôi, công sức, bởi hằng ngày, hằng giờ phải đối mặt với thời tiết, khí hậu khắc nghiệt giữa biển cả mênh mông. Để bảo đảm nước ngọt cho sinh hoạt, sản xuất, đơn vị đã phát động cán bộ, chiến sĩ trên đảo thi đua bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, gắn với việc tiết kiệm nước sinh hoạt, tích cực chăn nuôi gia cầm, trồng rau xanh... Ngoài ra, để có nước tưới chúng tôi đã sáng kiến làm bể lọc từ thùng xốp qua năm hệ thống lấy nước từ sinh hoạt cho qua hệ thống để tưới cho rau cho nên rất bảo đảm.

Bằng những sáng kiến, đến nay trên Đảo Mắt có diện tích trồng rau khoảng 800 mét vuông bảo đảm nhu cầu 14 kg rau xanh mỗi người/tháng. Ngoài ra các phân đội cũng tăng gia thêm bảo đảm cung cấp gần 17 tấn thực phẩm tươi sống trong năm. Đây là nỗ lực lớn của cán bộ, chiến sĩ Đảo Mắt góp phần tự chủ nguồn thực phẩm rau xanh cho bộ đội yên tâm công tác. Rời Đảo Mắt, chúng tôi cảm phục hình ảnh ngoài giờ tập luyện trên thao trường, các cán bộ, chiến sĩ cần mẫn chăm sóc vườn rau xanh. Cuộc sống nơi đảo nhỏ vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng từ những vườn rau xanh “cây nhà lá vườn” trên đá, những người lính đảo sẽ thêm ấm lòng và thêm chắc tay súng bảo vệ biển, đảo quê hương.

Thành Châu và Phạm Ngân

Theo nhandan.com.vn

Tệp đính kèm