Mới đây, tại TP. Hội An, Quảng Nam, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), UBND tỉnh Quảng Nam và Báo Nông thôn Ngày nay phối hợp tổ chức Hội thảo “Phát triển du lịch sinh thái bền vững gắn với nông nghiệp, nông thôn”.
Hình ảnh tại Hội thảo. Ảnh: VGP/Lưu Hương
Trong định hướng chiến lược phát triển du lịch Việt Nam, du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp, nông thôn luôn được xác định là 1 trong 5 dòng sản phẩm chủ đạo. Nhiều năm trở lại đây, sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp là điểm nhấn thu hút, thúc đẩy tăng trưởng du khách.
Tại TPHCM, nhu cầu khách du lịch tham quan trải nghiệm ở khu nông trại miệt vườn tăng đều mỗi năm từ 20-30%. Tại Quảng Nam, các hoạt động du lịch sinh thái nông nghiệp mỗi năm đón hàng chục nghìn lượt khách, đóng góp không nhỏ vào tổng lượng khách năm 2017 tăng trưởng 85,1% so với cùng kỳ năm 2007 và thu nhập du lịch đạt 9.200 tỷ đồng.
Thực tế, du lịch sinh thái nông nghiệp đã đem lại hiệu quả kinh tế-xã hội cho nhiều địa phương, doanh nghiệp. Sự tham gia trực tiếp của bà con nông dân trong các hoạt động du lịch nông nghiệp đã tạo nên sự phong phú, hấp dẫn của các sản phẩm du lịch, đồng thời đem lại thu nhập cao hơn cho bà con nông dân bên cạnh hoạt động nông nghiệp thuần túy.
Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm tour du lịch trồng lúa tại Hội An. Ảnh: VGP/Lưu Hương
Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, nhiều sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp hiện nay chưa đạt yêu cầu. Tại nhiều khu du lịch sinh thái, dịch vụ còn nghèo nàn, chất lượng thấp, mới đáp ứng nhu cầu của du khách ở mức đơn giản. Cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất phụ trợ tại nhiều điểm du lịch sinh thái nông nghiệp chưa được đầu tư hoàn chỉnh, chất lượng chưa cao.
Tại Hội thảo, các Sở VHTT&DL cùng nhiều doanh nghiệp du lịch đã giới thiệu nhiều sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp mới mẻ, hấp dẫn, như: Tour một ngày làm nông dân ở làng rau Trà Quế, Hội An (Quảng Nam), tour du lịch miệt vườn sông nước Cửu Long, tour thưởng ngoạn ruộng bậc thang mùa lúa chín ở Mù Cang Chải, Sa Pa, Pù Luông, Mai Châu, tour du lịch nông nghiệp nông nghệ cao (Lâm Đồng)….
Làng rau Trà Quế, một địa điểm du lịch được du khách yêu thích khi đến Hội An. Ảnh: VGP/Lưu Hương
Hầu hết các đại biểu đều cho rằng định hướng, quy hoạch phát triển du lịch nông nghiệp cần có sự kết hợp chặt chẽ với du lịch sinh thái, cộng đồng, làng nghề để tạo nên sản phẩm khác biệt; lồng ghép du lịch sinh thái nông nghiệp trong quy hoạch quốc gia, vùng, địa phương và các chính sách hỗ trợ, khuyến khích người dân địa phương phát triển mô hình du lịch sinh thái nông nghiệp, canh nông…Trong đó, nhấn mạnh vai trò phối hợp liên ngành nông nghiệp - du lịch, cần phối hợp triển khai xây dựng chương trình chung về phát triển du lịch sinh thái gắn với xây dựng nông thôn mới; xây dựng bản đồ du lịch nông nghiệp; đẩy mạnh sự liên kết chặt chẽ giữa các bên trong mô hình phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp (nông dân, doanh nghiệp lữ hành, địa phương, cơ quan quản lý du lịch, nông nghiệp…).
Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch khẳng định: Để khắc phục và phát huy tốt tiềm năng du lịch sinh thái nông nghiệp, ngành du lịch và nông nghiệp cần có sự hợp tác chặt chẽ hơn; đồng thời cần có những người biết dựa trên những giá trị khác biệt và nổi bật của nông nghiệp để tạo ra các sản phẩm dịch vụ đặc thù và hấp dẫn; khai thác tối đa những đặc trưng ưu việt của nền nông nghiệp kết hợp với giá trị văn hóa bản sắc của từng vùng miền, góp phần đưa du lịch sinh thái nông nghiệp phát triển đột phá, hiệu quả.
Theo Lưu Hương/chinhphu.vn